HLV Park Hang Seo thận trọng với vị trí tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Khác với lần tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam cách nay ít lâu, HLV Park Hang Seo đã gọi thêm cầu thủ có khả năng đá vị trí tiền vệ phòng ngự cho đội tuyển quốc gia, tính đến tính cân bằng trong lối chơi và sự an toàn từ tuyến giữa.

HLV Park Hang Seo tiếp tục gọi 2 tiền vệ Đỗ Hùng Dũng và Phạm Đức Huy (CLB Hà Nội), giống như lần tập trung đội tuyển Olympic trước đây. Nhưng khác với trước, bên cạnh 2 cầu thủ đấy, vị HLV người Hàn Quốc gọi thêm Huy Hùng (Quảng Nam).

Nếu tính luôn các trung vệ Quế Ngọc Hải (SL Nghệ An) và Đỗ Duy Mạnh (CLB Hà Nội) có khả năng đá tiền vệ trung tâm khi cần, trong tay HLV Park Hang Seo hiện có 5 cầu thủ có thể đảm đương vai trò thu hồi bóng từ tuyến giữa.

Đây là điều mà ông Park rút kinh nghiệm từ Asiad 2018. Khi đó, Đỗ Hùng Dũng chấn thương, Đức Huy chưa kịp lấy lại phong độ như hồi giải U23 châu Á hồi đầu năm, đội tuyển Olympic Việt Nam mất hẳn tiền vệ có khả năng đánh chặn, khiến cho đội hình thiếu cân bằng.

Sự trở lại của Huy Hùng sẽ gia tăng sự chắc chắn cho tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)
Sự trở lại của Huy Hùng sẽ gia tăng sự chắc chắn cho tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Cũng ở thời điểm ấy, ông Park cũng không dám đẩy trung vệ Duy Mạnh lên đá tiền vệ trung tâm, vì danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam đến Indonesia đá Asiad không có nhiều trung vệ đáng tin cậy. Đẩy Duy Mạnh lên đá tiền vệ cũng tức là lại mạo hiểm ở vị trí trung vệ.

Giờ thì mọi việc đã khác, HLV Park Hang Seo cũng gọi khá nhiều hậu vệ vào danh sách chuẩn bị cho AFF Cup 2018, gồm Duy Mạnh, Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội), Lục Xuân Hưng (FLC Thanh Hoá), Quế Ngọc Hải (SL Nghệ An), Dương Thanh Hào (Than Quảng Ninh), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đinh Viết Tú (Nam Định).

Thành ra, khi cần, HLV Park Hang Seo sẽ có đủ người thay các trung vệ chính thức Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng. Rồi khi cần, ông Park vẫn có đủ người ở tuyến dưới, để yên tâm đôn Ngọc Hải hoặc Duy Mạnh lên tuyến giữa.

Trong số các tiền vệ trung tâm được HLV Park Hang Seo triệu tập, Huy Hùng còn có thể hình tốt, có thể tham gia phòng ngự bóng bổng cho đội tuyển Việt Nam. Có nghĩa là với việc triệu tập Huy Hùng, và phần nào là Quế Ngọc Hải, vị HLV người Hàn Quốc cùng lúc khắc phục được 2 – 3 nhược điểm của đội tuyển, đó là khả năng phòng ngự từ xa và khả năng chống bóng bổng.

Khi có tiền vệ phòng ngự tốt, những tiền vệ tấn công nổi tiếng của bóng đá Việt Nam hiện thời như Xuân Trường, Quang Hải hy vọng rằng sẽ thoải mái dâng cao hỗ trợ các tiền đạo, cũng như phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình, do không còn vừa đá vừa để mắt đến việc phải chống phản công.

Kim Điền

HLV Park Hang Seo thận trọng với vị trí tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/hlv-park-hang-seo-than-trong-voi-vi-tri-tien-ve-trung-tam-cua-tuyen-viet-nam-20181010233942742.htm