Dân đảo Indonesia mắc kẹt ở "vùng đất thây ma"

(Dân trí) - Người dân thành phố Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia đang tìm cách chạy khỏi vùng đất này sau thảm họa kép động đất, sóng thần. Nỗ lực này của họ gặp không ít khó khăn do đường sá bị hư hại, nhiên liệu cạn kiệt.

Nhân chứng kể khoảnh khắc đất hóa lỏng nuốt chửng người, nhà cửa ở Indonesia


Người dân ở Palu xếp hàng mua nhiên liệu sau thảm họa kép. (Ảnh: Straits Times)

Người dân ở Palu xếp hàng mua nhiên liệu sau thảm họa kép. (Ảnh: Straits Times)

Người dân địa phương ở Palu cho biết với hãng tin Straits Times, họ khó có thể đi khỏi thành phố do tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và nỗi lo an toàn vì những thông tin về nạn trộm cướp, hôi của.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter cuối tuần qua đã phá hủy nhiều đường sá, sân bay trên đảo Sulawesi, buộc các hãng hàng không chuyển sang dùng các máy bay cỡ nhỏ.

Những hành khách chủ yếu từ các gia đình khá giả đã tới sân bay Mutiara SIS Al-Jufrie ở Palu, cố bắt chuyến bay rời đảo. Tuy nhiên, các chuyến bay khi có, khi không, không cố định.

Hãng hàng không Lion Air nối lại các chuyến bay đi và đến sân bay này bắt đầu từ ngày 2/10 nhưng sử dụng máy bay ATR 72 chỗ ngồi, thay vì loại máy bay Boeing 183 chỗ ngồi như trước kia. Hãng hàng không Garuda Indonesia cũng bắt đầu nối lại hoạt động ở đó.

Mustakim, một người dân địa phương 53 tuổi, cho biết: "Nếu đủ nhiên liệu, chúng tôi đã rời Palu từ cách đây vài ngày. Hiện giờ cách duy nhất để rời đảo là bằng máy bay”.

Bà Mislani Tiesmin, 60 tuổi, cho biết tình trạng thiếu hụt nhiên liệu khiến các đại lý xăng trên đảo đều giới hạn người mua. "Họ chỉ bán cho mỗi người một lần không quá 10 lít. Làm sao có thể rời đảo"?

Bà Mona Howarto, 64 tuổi, cho biết bà phải xếp hàng từ 4h sáng cùng với gia đình để bắt chuyến bay của Lion Air dự kiến khởi hành vào đêm cùng ngày, nhưng cuối cùng buổi tối họ đã phải quay trở về vì hãng hàng không vẫn phải ưu tiên các khách hàng mua vé vào ngày 28/9, ngày xảy ra động đất.

"Chúng tôi phải rời khỏi đây. Không điện, không nước. Mặc dù vẫn có xe chở cấp nước tại một số địa điểm trong thị trấn nhưng tôi không thể chờ xếp hàng dài", bà Howarto nói.

Ông Ferry, 50 tuổi, một công chức địa phương, cho biết ông và vợ phải chờ để bắt chuyến bay Sriwijaya Air đi Makassar. "Chúng tôi vẫn chưa thấy phản hồi từ Sriwijaya", ông nói.

Ông Tedi Hariadi, 48 tuổi, cùng với vợ và 2 con trai đã tới sân bay để cố bắt chuyến bay rời đảo hôm 3/10 do tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở quê nhà.

Những gia đình khá giả hơn thì có điều kiện thuận lợi hơn để rời đảo. Yongky Kristianto, một doanh nhân 45 tuổi sở hữu cửa hàng đại lý Seven Mart ở trung tâm thành phố Palu, đã chi 187 triệu Rupiah (17.200 USD) để thuê một chiếc máy bay 65 chỗ ngồi cho gia đình, người thân, bạn bè rời Palu đến Balikpapan, tỉnh Đông Kalimantan.

Trận động đất 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi của Indonesia chiều 28/9, kéo theo sóng thần cao đến 6m. Thảm họa kép khiến gần 1.400 người thiệt mạng, trong đó thành phố Palu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong tuần này, giới chức Indonesia đã bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép. Trong khi đó, công tác tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong các đống đổ nát gặp nhiều khó khăn do thiếu thốn thiết bị cứu trợ hạng nặng, nhiều khu vực khó tiếp cận.

Cảnh đổ nát trên đảo của Indonesia sau thảm họa kép động đất/sóng thần

Minh Phương

Theo Straits Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dan-dao-indonesia-mac-ket-o-vung-dat-thay-ma-20181004143224114.htm