Nga triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu tại căn cứ ở Syria sau vụ Il-20

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy, Nga dường như đã tăng cường phi đội máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeimim ở miền tây Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9.

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria


Nga tăng cường phi đội ở căn cứ Hmeimim sau vụ máy bay trinh sát bị bắn rơi ở Syria. (Ảnh: ISI)

Nga tăng cường phi đội ở căn cứ Hmeimim sau vụ máy bay trinh sát bị bắn rơi ở Syria. (Ảnh: ISI)

Theo hãng tin Almasdarnews, dựa vào các ảnh chụp vệ tinh của hãng ImageSat International (ISI) của Israel, trong tuần này, tổng cộng 7 máy bay vận tải quân sự Il-76 và hơn 30 máy bay chiến đấu xuất hiện ở căn cứ Hmeimim của Nga ở Syria. Hầu hết các máy bay này là Su-30 và Su-35.

Động thái tăng cường lực lượng ở căn cứ Hmeimim diễn ra không lâu sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm trong lúc từ Địa Trung Hải trở về căn cứ này.

Ngoài ra, Nga cũng bắt đầu tăng cường năng lực phòng không cho Syria với tuyên bố cung cấp các hệ thống phòng không S-300, hệ thống tác chiến điện từ. Quân đội Syria cũng sẽ được nhận hệ thống tên lửa phòng thủ của Nga và Belarus, bao gồm cả hệ thống Pantsir-1S và Pechora-2M.

Quyết định củng cố năng lực phòng không cho Syria có thể là cách Nga gửi thông điệp đến Israel sau khi Moscow cáo buộc Tel Aviv chịu trách nhiệm vụ Il-20 bị bắn rơi. Nga cho rằng, các máy bay Israel không kích Syria đêm 17/9 đã lấy Il-20 làm lá chắn, đẩy máy bay của Nga vào tình thế nguy hiểm.

Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D

Minh Phương

Theo Almasdarnews

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-trien-khai-hang-loat-may-bay-chien-dau-tai-can-cu-o-syria-sau-vu-il-20-2018092818430026.htm