Tàu chiến Nhật Bản, Anh đi qua Biển Đông

(Dân trí) - Sau khi kết thúc tập trận chung ở Ấn Độ Dương ngày 26/9, tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản và tàu hộ vệ HMS Argyll của Hải quân Anh bắt đầu tiến về Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tàu hộ vệ MHS Argyll của Anh dẫn đầu tàu khu trục Inazuma và tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản tham gia cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương hôm 26/9. (Ảnh: Reuters)
Tàu hộ vệ MHS Argyll của Anh dẫn đầu tàu khu trục Inazuma và tàu sân bay trực thăng Kaga của Nhật Bản tham gia cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương hôm 26/9. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tàu sân bay trực thăng Kaga - tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận hải quân với tàu hộ vệ HMS Argyll của Hải quân Anh tại Ấn Độ Dương trước khi di chuyển về phía Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Chúng tôi có mối quan hệ truyền thống với Hải quân Anh và cả hai đều là các đồng minh thân cận của Mỹ. Các cuộc tập trận như vậy là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác”, ông Kenji Sakaguchi, chỉ huy nhóm 4 trực thăng trên tàu sân bay Kaga thuộc Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF), nói trên boong tàu.

Theo ông Kenji, sự hiện diện thường xuyên hơn của Hải quân Hoàng gia Anh trong khu vực là cơ hội để hải quân hai nước tăng cường huấn luyện chặt chẽ hơn trong tương lai.

Tàu hộ vệ HMS Argyll, tàu sân bay trực thăng Kaga và tàu khu trục hộ tống Inazuma đã thực hiện diễn tập lập đội hình tại các vùng biển tĩnh trên Ấn Độ Dương, nơi gần các tuyến hàng hải thương mại với nhiều tàu chở hàng và tàu chở dầu đi lại. 3 trực thăng thuộc tàu sân bay trực thăng Nhật Bản cũng triển khai hoạt động trên không để giám sát cuộc tập trận.

Một nguồn tin của chính phủ Anh cho biết sau khi đi qua Biển Đông, tàu Argyll của Anh sẽ hoạt động ở vùng biển xung quanh Nhật Bản. Argyll là tàu thứ ba của Hải quân Hoàng gia Anh đến vùng biển châu Á trong năm nay, sau chuyến đi của tàu tấn công đổ bộ HMS Albion và một tàu hộ vệ khác.

“Thông thường chúng tôi sẽ tổ chức thảo luận với các nước khác trước khi tiến hành tập trận chung, tuy nhiên với Anh chúng tôi không cần làm việc này, vì vậy cả hai đều dễ dàng hợp tác”, Tatsuhiko Mizuno, sĩ quan lập kế hoạch tác chiến trên tàu sân bay trực thăng Kaga, cho biết.

Trước tàu hộ vệ HMS Argyll, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion hồi tháng trước đã đi qua Biển Đông, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên vùng biển này. Tàu Albion đã di chuyển gần các căn cứ trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trong một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông (FONOP).

Trung Quốc đã điều một tàu chiến và các tàu sân bay thách thức sự hiện diện của tàu Albion. Bắc Kinh cảnh báo các hành động tương tự của London trong tương lai có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán thương mại mà Anh đang thực hiện nhằm chuẩn bị cho quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nhật Bản, quốc gia có tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông với Trung Quốc, cho đến nay vẫn chưa thực hiện chiến dịch FONOP chính thức trên Biển Đông. Tuy nhiên, trong một thông báo hiếm hoi được đưa ra vào tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một trong số các tàu ngầm của Nhật Bản đã tiến hành tập trận hải quân tại Biển Đông cùng hai tàu khu trục và tàu sân bay trực thăng Kaga.

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết việc triển khai tàu sân bay Kaga tham gia tập trận trên Biển Đông phù hợp với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương “mở và tự do” của Thủ tướng Shinzo Abe. Năm 2017, Nhật Bản từng điều tàu chiến lớp Izumo đi qua Biển Đông nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Tàu sân bay trực thăng Kaga có chiều dài là 248 m, chiều rộng 38 m. Tàu có thể chở tối đa 14 trực thăng. Lượng giãn nước tiêu chuẩn 19.500 tấn, khi đầy tải đến 27.000 tấn. Trực thăng trên tàu có nhiệm vụ chính như chống tàu ngầm, chống thuỷ chiến, giám sát, cảnh giới và vận chuyển cứu nạn.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-chien-nhat-ban-anh-di-qua-bien-dong-20180927105429472.htm