Tàu hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác song phương

(Dân trí) - Tàu hải quân Ấn Độ INS RANA sẽ tới thăm cảng Việt Nam trong 3 ngày cuối tháng 9, thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng hải quân hai nước cũng như tình hữu nghị song phương bền chặt.

Tàu INS RANA dẫn đầu đội tàu di chuyển trên Ấn Độ Dương (Ảnh: Wikipedia)
Tàu INS RANA dẫn đầu đội tàu di chuyển trên Ấn Độ Dương (Ảnh: Wikipedia)

Theo thông cáo của Đại sứ quán Ấn Độ, tàu hải quân Ấn Độ INS RANA sẽ thăm bến cảng Nhà Rồng tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 27-30/9. Đây là một phần trong hoạt động triển khai các tàu của hải quân Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Ngoài các hoạt động tương tác nghiệp vụ giữa lực lượng hải quân hai nước, chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ INS RANA đến Việt Nam cũng bao gồm các cuộc gặp với các đại diện của Việt Nam.

Theo kế hoạch, hải quân Ấn Độ sẽ thăm và giao lưu thể thao với hải quân Việt Nam. Người dân địa phương sẽ có cơ hội được đến thăm tàu INS RANA. Ngoài ra, hải quân Ấn Độ và hải quân Việt Nam cũng sẽ tiến hành diễn tập liên lạc và phối hợp chung (PASSEX).

Hải quân Ấn Độ đã có các hoạt động kết nối sâu rộng với hải quân Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì, hỗ trợ hậu cần nhằm xây dựng năng lực. Đây là chuyến thăm cảng thứ hai của tàu hải quân Ấn Độ đến Việt Nam trong năm 2018. Trước đó, 3 tàu SAHYADRI, SHAKTI và KAMORTA của hải quân Ấn Độ đã đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng từ ngày 21-25/5. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời đóng góp vào an ninh và ổn định khu vực cũng như trên thế giới.

Quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ từ lâu đã được gắn kết trên các lĩnh vực văn hóa, tôn giáo và kinh tế. Mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được đẩy mạnh trong những năm gần đây nhờ hợp tác kinh tế mạnh mẽ và tiếng nói chung giữa hai nước trong các vấn đề khu vực, chính trị và an ninh.

Năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước được nâng lên thành Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Ấn Độ hồi tháng 1 với tư cách khách mời danh dự tại Lễ Diễu hành mừng Ngày Cộng hòa Ấn Độ 2018 và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ. Tiếp đó, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng tới thăm Ấn Độ hồi tháng 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cũng đến thăm Việt Nam hồi tháng 6. Sau đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã thăm Việt Nam hồi tháng 8 để tham dự cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ và Hội thảo Ấn Độ Dương. Ngoài ra, một loạt chuyến thăm song phương khác của quan chức quốc phòng hai bên đã được lên kế hoạch trong năm nay. Những chuyến thăm cấp cao đã cho thấy động lực phát triển của quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ.

Thành Đạt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tau-hai-quan-an-do-tham-viet-nam-thuc-day-hop-tac-song-phuong-20180926203323934.htm