Cựu CEO Google: "Cuộc chiến Trung - Mỹ sẽ tách Internet làm hai nửa"

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một căng thẳng, gây ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực của đời sống, và Internet cũng không ngoại lệ.

Eric Schmidt, cựu CEO Google, tin vào viễn cảnh Internet bị chia làm hai nửa riêng biệt.
Eric Schmidt, cựu CEO Google, tin vào viễn cảnh Internet bị chia làm hai nửa riêng biệt.

Trong một phỏng vấn mới đây, trước câu hỏi về việc liệu có khả năng chia tách thành 3 hay 4 phân vùng Internet trên thế giới, Eric Schmidt, cựu CEO Google tin rằng điều này là hoàn toàn khả thi.

Theo đó, Schmidt cho biết trong vòng từ 10 đến 15 năm tới, Internet sẽ bị chia tách thành 2 phần riêng biệt. Một nửa được chi phối bởi Mỹ, và một nửa thuộc về Trung Quốc. "Một phân nhánh sẽ do Trung Quốc dẫn đầu, và những gì không thuộc về họ - sẽ do Mỹ nắm giữ", Schmidt nói.

Trong nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực công nghệ và dịch vụ trực tuyến, điển hình như việc sản sinh ra các doanh nghiệp đóng vai trò "dẫn đường" cho Internet như Alibaba hay Tencent.

Trong lĩnh vực di động, Huawei cũng đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, trong khi các nhà sản xuất Xiaomi và Oppo lần lượt tương ứng ở vị trí thứ ba và thứ tư, theo một báo cáo của IDC.

Apple đang mất chỗ đứng tại Trung Quốc, bị vượt qua bởi các thương hiệu nội địa.
Apple đang mất chỗ đứng tại Trung Quốc, bị vượt qua bởi các thương hiệu nội địa.

Mặt khác, các công ty thương mại của Mỹ đã không thể thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Pinterest bị chặn vĩnh viễn tại đây. Google thì từ lâu đã bị thay thế bởi Baidu. Điểm chung của các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đó là luôn nỗ lực xâm chiếm thị trường Trung Quốc, nhưng cho tới nay vẫn bất thành.

Rõ ràng, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, mà người khởi xướng không ai khác chính là ông Donald Trump, đã làm ảnh hưởng đến một số công ty công nghệ bao gồm cả Apple. CEO Tim Cook của công ty thậm chí được cho là đã ăn tối với ông Trump để báo cáo về các vấn đề sau khi có lệnh áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã cấm tất cả các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ kinh doanh và hợp tác với nhà sản xuất thiết bị mạng không dây ZTE. Lệnh cấm sau đó đã được dỡ bỏ, nhưng ZTE cũng phải chịu những yêu sách cùng khoản phạt khổng lồ, lên đến hơn 1 tỷ USD. Điều này cho thấy những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc luôn sẵn có, và chỉ đợi thời điểm để bùng nổ.

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cuu-ceo-google-cuoc-chien-trung-my-se-tach-internet-lam-hai-nua-20180925091401375.htm