Trung Quốc dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì mua vũ khí Nga

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng quyết định trừng phạt của Mỹ nhằm vào một đơn vị quân đội của Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga là “không hợp lý”.


Máy bay Su-35 của Nga (Ảnh: Asia Times)

Máy bay Su-35 của Nga (Ảnh: Asia Times)

"Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, gây căng thẳng cho quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi cực lực kêu gọi Mỹ khắc phục sai lầm này và hủy lệnh trừng phạt. Nếu không Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm nay 21/9.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ công bố quyết định trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc do các thương vụ mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống tên lửa S-400 của cơ quan này với Nga đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow.

Theo quyết định trừng phạt của Mỹ, EDD sẽ không được cấp chứng chỉ xuất khẩu của Mỹ, bị cấm thực hiện các giao dịch ngoại tệ trong thẩm quyền của Mỹ và bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ.

Bất chấp lệnh trừng phạt này, ông Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục các hợp tác quốc phòng và phát triển mối quan hệ chiến lược với Nga. "Quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nga nhằm giúp 2 nước bảo vệ quyền lợi chính đáng và duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Điều đó không vi phạm luật pháp quốc tế và cũng không nhằm chống lại một quốc gia nào khác", ông Cảnh Sảng nói.

Minh Phương

Theo SCMP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-doa-dap-tra-lenh-trung-phat-cua-my-vi-mua-vu-khi-nga-20180921155909234.htm