Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Phía Israel cho biết họ sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhưng sẽ tăng cường hợp tác với lực lượng Nga sau khi Moscow quy trách nhiệm cho Israel là nguyên nhân khiến tên lửa phòng không Syria bắn rơi máy bay quân sự Nga.

Một máy bay quân sự Il-20 của Nga (Ảnh minh họa: AFP)
Một máy bay quân sự Il-20 của Nga (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters trích tuyên bố ngày 20/9 của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho biết, Israel sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ an ninh của người dân Israel”, ông Lieberman nói. Tuy nhiên, quan chức này dường như đã tránh nhắc đến tuyên bố mà ông thường nói trước đây rằng Israel có quyền “tự do hoạt động” trên không phận Syria.

Đêm ngày 17/9 (giờ địa phương), máy bay quân sự Il-20 của Nga chở theo 15 người bị hệ thống phòng không S-200 của Damascus bắn rơi ở Địa Trung Hải khi trên đường trở về căn cứ ở Syria. Cùng thời điểm này, 4 máy bay F-16 của Israel đang không kích các mục tiêu ở Syria.

Ngày 18/9, Nga đã quy trách nhiệm cho Israel vì không thông báo sớm kế hoạch hoạt động quân sự ở Syria khiến máy bay Nga không kịp di chuyển đến nơi an toàn. Ngoài ra, Nga cũng cho rằng các phi công Israel đã dùng máy bay Nga làm lá chắn, vì thế tổ hợp S-200 của Syria đã bắn rơi máy bay Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “một thảm kịch", song Moscow dường như rất tức giận vì sự việc này.

“Moscow cho rằng hành động thiếu trách nhiệm và thiếu thân thiện của lực lượng không quân Israel đã đẩy máy bay Il-20 của Nga vào nguy hiểm và khiến 15 quân nhân thiệt mạng”, Đại sứ quán Nga tại Tel Aviv viết trên mạng xã hội Twitter. Cơ quan này nói thêm rằng Nga sẽ “thực hiện mọi động thái cần thiết để loại bỏ mối đe dọa tới tính mạng và an ninh của quân đội nước này đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố”.

Bộ Quốc phòng Israel đã nhanh chóng giải thích rằng, cuộc không kích của họ chỉ nhằm vào một cơ sở quân sự của Syria, nơi mà họ nghi ngờ một lượng lớn vũ khí sắp được chuyển cho Iran hoặc lực lượng Hezbollah. Đây cũng là lý do mà Israel đã nhiều lần tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria trong 7 năm Damascus chìm trong nội chiến. Ngoài chia buồn với Nga, Israel bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng Syria phải chịu toàn bộ trách nhiệm do S-200 của Damascus mới chính là vũ khí bắn rơi máy bay Nga.

Israel đã tỏ ra hợp tác với Nga khi ngày 20/9, họ đã cử phái đoàn do Tư lệnh không quân, Thiếu tướng Amikam Norkin, dẫn đầu tới Moscow để gửi báo cáo tường trình sự việc.

Ông Naftali Bennett, một thành viên thuộc nội các an ninh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết rằng Israel và Nga cần củng cố và cải thiện hơn nữa các cơ chế cảnh báo, ví dụ như đường dây nóng để tránh những cuộc đụng độ ngoài ý muốn giữa 2 lực lượng. “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để không làm hại tới bất cứ ai mà chúng tôi không nhằm đến”, ông Bennett nói.

Nhà bình luận quân sự Israel Ron Ben-Yishai dự đoán rằng Israel sẽ “bình tĩnh hơn” khi thực hiện các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria trong tương lai.

“Rất có thể vào lần tới, họ (Israel) sẽ nói: Được rồi, hãy chờ máy bay (Nga) quay trở về căn cứ, sau đó chúng ta sẽ tấn công”, ông Ben-Yishai trả lời kênh Ynet TV.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-noi-se-tiep-tuc-tan-cong-muc-tieu-syria-sau-vu-roi-may-bay-nga-20180920202600977.htm