Việt Nam sẽ mất 1,8 triệu việc làm trong 10 năm tới

Theo báo cáo Công nghệ và tương lai việc làm của ASEAN do Cisco phối hợp với Oxford Economics thực hiện, 1,8 triệu việc làm tại Việt Nam sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Theo báo cáo này, dưới tác động của cải tiến công nghệ thì ASEAN - 6 sẽ mất đi 28 triệu lao động trong 10 năm tới, tương đương 10% tổng số lao động tại khu vực này. Trong khi đó, sản lượng của cả nền kinh tế không đổi. Như vậy, có thể thấy năng suất vượt trội và máy móc có thể thay thế con người.

Trong đó, Việt Nam là quốc gia chịu tác động mạnh thứ hai trong khu vực này, xếp sau Indonesia. Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ chịu tác động lớn nhất với 3,4 triệu lao động sẽ mất việc, tương đương tới 17% tổng số lao động toàn ngành. Tiếp đó là ngành sản xuất, bán buôn và bán lẻ. Thế nhưng, nhờ sự chuyển dịch công nghệ sẽ có thêm những công việc mới tại hai ngành sản xuất và bán buôn - bán lẻ.

Để hiểu rõ hơn về những yếu tố định tính, phóng viên VTV24 đã có cuộc phỏng vấn riêng với ông Naveen Menon, Chủ tịch khu vực Đông Nam Á Cisco:

ông Naveen Menon, Chủ tịch khu vực Đông Nam Á Cisco

Theo VTV.VN

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/viet-nam-se-mat-18-trieu-viec-lam-trong-10-nam-toi-20180916080417622.htm