DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề…

(Dân trí) - Thanh tra thu hơn 20 tỉ đồng nợ BHXH, BHTN, doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ 3 tỉ đồng, kỹ sư lâm nghiệp người K’ho khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng, Việt - Úc sẽ lập hội đồng kỹ năng nghề, đoàn thí sinh VN xếp hạng 3 tại Kỳ thi tay nghề Asean …

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 1

BHXH Hà Nội: Thu hơn 20 tỷ đồng từ thanh tra doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN

Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trong tháng 8 đã đem lại kết quả với hơn 20 tỷ đồng thu về từ các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN).

Đây là kết quả được đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội thông báo tại Hội nghị giao ban công tác tháng 9, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2018, vừa được UBND TP Hà Nội tổ chức.

Theo đó, trong tháng 8/2018, BHXH Hà Nội đã thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra tại 60 doanh nghiệp thu hồi được 9,31 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành cùng ngành công an, thanh tra thành phố, LĐLĐ và sở LĐ-TB&XH tại 58 doanh nghiệp, thu hồi được 9,55 tỷ đồng. UBND các quận, huyện, thị xã cũng chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tại 12 doanh nghiệp, thu hồi được 1,32 tỷ đồng. (cụ thể).

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 2

Chàng kỹ sư người K’ho về quê khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng

Là người con của đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, K’Brooke (28 tuổi, ngụ xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng) đã nỗ lực thi đỗ đại học. Ra trường có công ăn việc làm nhưng K'Brooke lại trở về quê làm nông nghiệp “thuận theo tự nhiên”. Sự quyết đoán đó đã giúp anh có một cơ ngơi ổn định và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Năm 2013, K'Brooke tốt nghiệp loại khá, chuyên ngành quản lý đất đai (trường Đại học Tây Nguyên). May mắn hơn nhiều bạn bè, K'Brooke còn có duyên được làm công việc đúng chuyên ngành ở một doanh nghiệp với mức lương tháng hơn 10 triệu đồng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để phụ giúp gia đình.

Sau 3 năm làm việc tại công ty, anh đã quyết định xin nghỉ việc trở về quê nhà.

Sau một thời gian chăm sóc, đàn heo trong trang trại K'Brooke bắt đầu sinh sôi và tăng đàn. Hiện tại, với số lượng 45 con trong giai đoạn sinh sản, bình quân một năm sẽ sản sinh ít nhất trên 300 heo con/hai lứa.

Trang trại của anh xuất chồng heo hơi trên15kg với mức giá trung bình là 100.000 đồng/kg. Tổng doanh thu từ trang trại trong một năm khoảng là 450 triệu đồng. (chi tiết)

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”

“Việt Nam và Úc sẽ thí điểm thành lập nhiều hội đồng kỹ năng ngành về giáo dục nghề nghiệp, như: Cơ khí, du lịch, khách sạn nhà hàng, công nghệ thông tin…Điều này giúp chuẩn hoá quy trình đào tạo và giúp lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Trung tâm dạy nghề quốc gia Úc, do ông Stephen Marks - Chủ tịch hội đồng Học viện Chisholm - dẫn đầu. Cuộc làm việc diễn ra chiều ngày 5/9, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH (Hà Nội).

Việc xây dựng mô hình Hội đồng kỹ năng nghề nằm trong lộ trình cải cách hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, việc xây dựng đã được thí điểm ở một số dự án giữa Việt Nam và Đan Mạch. Bước đầu đã thu được những kết quả tốt.

Theo đó, trên nền tảng hệ thống bộ giáo trình nghề của Úc đào tạo 12 nghề trọng điểm, hai bên sẽ cùng nghiên cứu xây dựng các Hội đồng kỹ năng nghề sẽ bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, trường nghề và Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp nhằm xây dựng chuẩn chương trình đào tạo, xây dựng hoạt động đánh giá kỹ năng đào tạo…

Qua đó giúp người học có kiến thức cập nhật và tay nghề sát với yêu cầu doanh nghiệp, dễ tìm được việc làm khi tốt nghiệp trường nghề. (xem thêm)

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 4

Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Đoàn thí sinh Việt Nam dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 sẽ về tới Hà Nội chiều 5/9. Trước đó, từ ngày 26/8 - 5/9 tại Thái Lan, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 đã được diễn ra với sự tham dự của 331 thí sinh đến từ 10 quốc gia khu vực Asean.

Sau 10 ngày thi đấu, Đoàn thí sinh Việt Nam đã giành vị trí thứ ba toàn đoàn với 20 huy chương vàng, bạc, đồng. Được biết, ngoài các thế mạnh về các nghề như ốp lát sàn, xây gạch, đoàn thí sinh Việt Nam còn giành nhiều thành tích cao ở nhiều nghề đòi hỏi tính kỹ thuật, như: Lắp cáp mạng, nghề công nghệ thông tin giải pháp phần mềm. (xem chi tiết)

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 5

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải đóng ký quỹ 3 tỉ đồng

Doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động phải thực hiện ký quỹ 3 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại. Số tiền này được sử dụng để thanh toán tiền lương, bồi thường cho người lao động thuê lại nếu bị vi phạm hợp đồng hoặc bị thiệt hại do doanh nghiệp cho thuê lại gây ra.

Đây là một trong nhiều nội dung của Dự thảo Nghị định về Quy định chi tiết thi hành khoản 3 Điều 54 của Bộ Luật Lao động về việc hoạt động cho thuê lại lao động, ký quỹ và danh mục công việc được cho thuê lại lao động, đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến dư luận xã hội.

Đối tượng điều chỉnh của Dự thảo Nghị định là doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động; bên thuê lại lao động; người lao động thuê lại; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động cho thuê lại lao động. (cụ thể)

DN ký quỹ 3 tỉ đồng, 21.000 lao động thiếu đóng BHXH, lập hội đồng kỹ năng nghề… - 6

Phát hiện hơn 21.000 lao động chưa được đóng BHXH

Qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH VN phát hiện số lao động chưa được đóng BHXH là hơn 21.000 người, với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH VN đã ban hành gần 500 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn hơn 17,3 tỷ đồng.

Đây là thông tin được BHXH VN công bố tại Hội nghị thông tin định kỳ ngày 29/8, tại Hà Nội.

Theo đại diện Vụ Thanh tra - kiểm tra (BHXH VN), từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã làm việc với hơn 11.700 đơn vị sử dụng người động. Bên cạnh việc phát hiện hơn 21.000 lao động không được đóng BHXH, BHXH VN còn phát hiện hơn 630 lao động đóng thừa thời gian tham gia BHXH với số tiền phải hoàn trả hơn 2,4 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN - cho biết: “Trước khi thanh tra, số tiền các đơn vị nợ BHXH là hơn 1.500 tỷ đồng. Chỉ sau khi cơ quan BHXH các địa phương triển khai thanh kiểm tra, các doanh nghiệp này đã chủ động nộp lại hơn 510 tỷ đồng, chưa kể số tiền thu về cho Nhà nước được hơn 300 tỷ đồng sau thanh tra”. (tại đây)

Hoàng Mạnh tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/dn-ky-quy-3-ti-dong-21000-lao-dong-thieu-dong-bhxh-lap-hoi-dong-ky-nang-nghe-20180909082146682.htm