Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại thôn Long Thủy, Xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy đang rất lo lắng về việc cửa hàng xăng dầu Trường Thủy đặt quá gần nhà dân. Theo phản ánh, dù đã đi vào hoạt động nhưng hiện nay cây xăng dầu này vẫn không có quy hoạch chi tiết, không có hệ thống xử lý nước thải.

Bất an vì cây xăng

Cửa hàng xăng dầu được nhắc đến ở trên là của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Hiếu Thành, nằm tại thôn Long Thủy, Xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Cửa hàng xăng dầu này được cấp phép xây dựng vào tháng 11/2016.

Tuy nhiên, do cửa hàng xăng dầu Trường Thủy nằm quá sát nhà dân khiến nhiều người lo lắng về an toàn cháy nổ. Bên cạnh đó, các hộ gia đình sống gần cửa hàng xăng dầu này cũng phản ánh việc cấp phép xây dựng không hề lấy ý kiến của dân xung quanh. Ngoài ra, cửa hàng xăng dầu này không có hệ thống xử nước thải.

Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà - Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu Trường Thủy nằm sát nhà hàng ăn

Sát cạnh cửa hàng xăng dầu Trường Thủy là nhà hàng ăn uống của gia đình anh Dương Công Mãnh. Nhà hàng này chỉ cách những trụ bơm xăng, dầu vỏn vẹn chưa đầy 8m, trong khi khoảng cách an toàn theo quy định là 18m. 

Anh Mãnh cho biết anh rất lo lắng khi ở quá sát với cửa hàng xăng dầu. Những lúc xe bồn đến bơm xăng là mùi xăng dầu bay vào nhà. Trong khi đó, những bếp ga nấu ăn của gia đình anh lại nằm sát với tường cây xăng.

“Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ gia đình khác đều bất bình vì khi xây dựng cây xăng dầu không hề lấy ý kiến người dân. Đặc biệt, nước thải đều chôn dưới đất, điều này sẽ ảnh hưởng đến nước ngầm mà chúng tôi đang sử dụng”, anh Mãnh bức xúc.

Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà - Ảnh 2.

Anh Mãnh rất lo lắng khi ở quá sát với cửa hàng xăng dầu

Trao đổi về vấn đề nói trên, ông Lê Ngọc Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Trường Thủy cho hay, ông cũng không đồng tình về việc xây dựng cửa hàng xăng dầu Trường Thủy. 

“Bên cạnh cây xăng dầu này là một quán ăn, khoảng cách gần như thế là rất nguy hiểm vì có nhiều vấn đề về củi lửa. Việc xây dựng cây xăng họ chỉ lấy giấy giới thiệu của xã rồi lên trên làm tục, thực tế lãnh đạo xã không được thông qua. Về lâu dài cây xăng này sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm của bà con là chắc chắn”, ông Hoàng cho hay.

Cây xăng nằm sát nhà dân là bình thường ?

Liên quan đến sự việc nêu trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Toàn, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lệ Thủy.

Quảng Bình: Người dân bất an vì cây xăng dầu quá gần nhà - Ảnh 3.

Từ trụ bơm xăng đến tường rào chỉ 7,6m

Ông Toàn cho biết, cây xăng dầu Trường Thủy là do tỉnh quản lý, cho chủ trương dầu tư và cấp giấy phép đủ điều kiện, các tiêu chuẩn theo quy định cũng đã đảm bảo. Về mặt quản lý Nhà nước đều đúng trình tự không có vấn đề gì. Huyện Lệ Thủy cũng đã xác nhận cam kết bảo vệ môi trường.

“Khoảng cách quy định từ trạm bơm đến điểm phát lửa sản xuất là 18m. Cả nước này có nhiều cây xăng, dầu sát cạnh nhà dân, cơ quan là bình thường. Họ chỉ quy định cách cơ quan công cộng 50m như: trường học, chợ. Gần nhà dân là chuyện bình thường, nhà bên cạnh họ đặt cái bếp ở đâu mình đâu có biết. Phía cửa hàng xăng dầu cũng đã xây hàng rào ngăn lửa 2,2m nên đảm bảo, không có vấn đề gì”, ông Toàn nói.

Nói về việc đến nay, cửa hàng xăng dầu Trường Thủy đã đi vào hoạt động nhưng không có phê duyệt quy hoạch chi tiết, ông Toàn giải thích là cái này không bắt buộc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Viết Quân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/quang-binh-nguoi-dan-bat-an-vi-cay-xang-dau-qua-gan-nha-20180909073340192.htm