Bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh, trường trả lại tiền nhưng phụ huynh từ chối

(Dân trí) - Mặc dù phụ huynh cho biết, nhiều người đã đóng tiền trường từ 31/8 nhưng Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng, (Hoài Đức, Hà Nội) khẳng định: Nhà trường chưa hề thu. Tuy nhiên, ngày 7/9, thông qua Hội Phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm của trường đã trả lại một số khoản tiền thu của phụ huynh trước đó.

Phụ huynh: Trường gián tiếp thừa nhận sai?

Ngày 7/9, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, họ vừa nhận được thông báo đến nhận lại một số khoản tiền đầu năm đã đóng sau khi tố nhà trường lạm thu.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 7/9, chị L.T.H. cho biết, trước đó mình đã đóng gần 2 triệu đồng gồm các khoản: 800.000 đồng tiền học thêm, 180.000 đồng một chiếc áo mùa đông, tiền sách vở, 200.000 đồng tiền quỹ lớp và 550.000 đồng tiền quỹ trường, cùng các khoản học thêm linh tinh nữa là gần 2 triệu đồng.

Theo chị H., thông qua giáo viên chủ nhiệm, đại diện Hội Phụ huynh đề nghị gửi tiền lại cho gia đình tôi. Tuy nhiên, tôi không nhận lại còn một số phụ huynh thì đã nhận.

“Khi chúng tôi phản ánh nhà trường đã thu nhiều khoản chưa đúng, chiều 4/9, trong cuộc họp phụ huynh, bà Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, trường chưa hề thu bất cứ khoản nào.

Bà lí giải với phụ huynh: Nhà trường tiến hành thu tiền đầu năm theo 4 bước, và hiện mới đến bước 2, tức lấy ý kiến phụ huynh.


Phụ huynh bức xúc với các khoản thu đầu năm của Trường tiểu học Sơn Đồng. (Ảnh: Mỹ Hà)

Phụ huynh bức xúc với các khoản thu đầu năm của Trường tiểu học Sơn Đồng. (Ảnh: Mỹ Hà)

Sau đó, nhà trường sẽ tổng hợp ý kiến của phụ huynh từ biên bản cuộc họp của giáo viên chủ nhiệm ở 30 lớp để quyết định chính thức. Việc thu tiền ra sao sẽ được dán công khai ở cổng trương.

Vậy tại sao thông qua Hội Phụ huynh, hôm nay nhà trường trả lại tiền? Điều đó gián tiếp khẳng định nhà trường đã sai hoặc nhà trường đang cố tình đổ lỗi hoàn toàn việc này cho giáo viên chủ nhiệm.

Đồng thời chúng tôi cũng thắc mắc, tại sao các năm học trước, nhà trường cũng thu tương đương như vậy nhưng chỉ năm nay mới trả và lý do trả tiền là gì?" - chị H. bức xúc nói.

Chị T., một phụ huynh có con học lớp 5 tại Trường tiểu học Sơn Đồng cũng cho hay, hội trưởng Hội Phụ huynh đã làm việc, đề nghị trả lại tiền cho chị với các khoản gia đình đã đóng trước đó như: tiền tin học là 150.000 đồng.

Chị T. cho hay, có 9/23 phụ huynh của lớp đã nhận, những người khác kiên quyết từ chối. Họ cần lời giải thích cụ thể về việc trước đó, tại sao lãnh đạo xã Sơn Đồng và Phòng GD&ĐT Hoài Đức đều dẫn báo cáo của trường là khẳng định chưa thu tiền.

"Sau sự việc, các phụ huynh nên rút kinh nghiệm và phải yêu cầu nhà trường khi thu thì cần có phiếu thu, tránh trường hợp cha mẹ học sinh đã nộp, trường lại bảo chưa", chị T nói thêm.

Các khoản thu của nhà trường vào đầu năm nay gần 8 triệu đồng (cộng cả tiền tin học). (Ảnh: Mỹ Hà).
Các khoản thu của nhà trường vào đầu năm nay gần 8 triệu đồng (cộng cả tiền tin học). (Ảnh: Mỹ Hà).

Trường vẫn chưa đối thoại cùng phụ huynh

Trao đổi với báo chí sáng 7/9, bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng cho hay, hiện nhà trường đang làm theo đúng các bước chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Huyện Hoài Đức, UBND thành phố và đang làm việc với Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội. Khi nào có kết luận, trường sẽ cung cấp cho báo chí sau”.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sự việc bắt đầu khi nhóm phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng bức xúc trước các khoản thu (hơn 8 triệu đồng) do trường đề ra. Sau khi đăng thông tin lên mạng, một số phụ huynh được công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.


Hàng trăm phụ huynh bức xúc trên sân trường sau khi Hiệu trưởng bỏ vào trong, không đối thoại. (Ảnh: Mỹ Hà)

Hàng trăm phụ huynh bức xúc trên sân trường sau khi Hiệu trưởng bỏ vào trong, không đối thoại. (Ảnh: Mỹ Hà)

Chiều 4/9, hiệu trưởng nhà trường tổ chức buổi họp đột xuất. Sau khi nói về các khoản thu đầu năm, bà hiệu trưởng bỏ vào trong, từ chối trả lời những câu hỏi của phụ huynh, khiến hàng trăm người bức xúc. Nhiều người đã theo lên tận phòng họp yêu cầu Hiệu trưởng đối thoại nhưng hiệu trưởng vẫn ngồi im trong phòng họp.

Sáng 5/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra vụ việc, chỉ đạo nhà trường thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định. Thành phố nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh.

Cùng ngày, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo trường dừng các khoản thu đầu năm. Hiện nhà trường vẫn im lặng trước sự bức xúc của phụ huynh.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bi-to-lam-thu-gan-8-trieu-dong-hoc-sinh-truong-tra-lai-tien-nhung-phu-huynh-tu-choi-20180907171204189.htm