Hàn Quốc ban lệnh cấm bán cafe tại tất cả các trường tiểu học và trung học

(Dân trí) - Động thái mạnh mẽ này được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra sau khi ghi nhận một số trường hợp học sinh nước này mắc triệu chứng tim đập nhanh.

Hàn Quốc sẽ cấm bán cafe tại các trường tiểu học và trung học của nước này nhằm khuyến khích học sinh và giáo viên lựa chọn những loại đồ uống tốt cho sức khỏe hơn.

Hàn Quốc sẽ cấm bán cafe tại các trường tiểu học và trung học. (Ảnh: Getty)
Hàn Quốc sẽ cấm bán cafe tại các trường tiểu học và trung học. (Ảnh: Getty)

Theo quy định mới của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc, tất cả các máy bán hàng tự động và các cửa hàng bán đồ ăn nhẹ tại các trường tiểu học và trung học nước này sẽ ngừng bán các sản phẩm cafe bắt đầu từ 14/9.

Một quan chức Bộ này cho biết: “Quy định sửa đổi nhằm tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ em và lứa tuổi vị thành niên. Chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo cafe bị cấm tại các ngôi trường và không để xảy ra sai phạm”.

Đây là một phần của chiến dịch của chính phủ Hàn Quốc nhằm làm giảm lượng tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống chứa hàm lượng calo hay caffeine cao.

Truyền thông Hàn Quốc đã ghi nhận một số vụ việc học sinh tại nước này có hiện tượng tim đập nhanh sau khi uống cafe. Các triệu chứng được ghi nhận bao gồm chóng măt, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ, chứng hồi hộp cùng một số triệu chứng khác.

Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là nền giáo dục tại Hàn Quốc vô cùng cạnh tranh và đầy áp lực, khiến nhiều học sinh phải uống cafe và các đồ uống tăng lực để duy trì tỉnh táo.

Theo nghiên cứu thị trường của công ty Euromonitor, tính trung bình, người dân Hàn Quốc uống 181 cốc cafe mỗi năm, mức tiêu thị thuộc hàng cao nhất châu Á. Con số này cao hơn 151 cốc/người/năm tại Anh nhưng vẫn thấp hơn con số 266 cốc ghi nhận tại Mỹ.

Các loại cafe hòa tan có đường hoặc sữa đã trở nên phổ biến tại Hàn Quốc từ những năm 1950. Trong những năm gần đây, các quán cafe đã trở thành xu hướng tại hầu như mỗi con phố trên đất nước này. Theo con số ghi nhận vào cuối năm 2016, thủ đô Seoul có hơn 18.000 quán cafe.

Quy định mới này theo sau một lệnh cấm các loại đồ uống tăng lực được ban hành hồi đầu năm. Các quảng cáo thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ có đường và đồ uống chứa nhiều caffeine vào khung giờ phát sóng các chương trình cho trẻ em trên TV cũng bị cấm.

Chính phủ Hàn Quốc đang có nhiều nỗ lực giải quyết tình trạng béo phì gia tăng ở lứa tuổi học sinh. Khoảng 17% học sinh tiểu học và trung học nước này trong tình trạng thừa cân vào năm 2016, tăng 12% so với thập kỷ trước.

Minh Hương

(Theo Guardian)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/han-quoc-ban-lenh-cam-ban-cafe-tai-tat-ca-cac-truong-tieu-hoc-va-trung-hoc-20180907093843084.htm