Thượng tướng Lê Quý Vương: CNC không phải công ty bình phong của lực lượng công an!

(Dân trí) - Trả lời những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên họp của UB Tư pháp về việc phát hiện nhiều tội phạm ngay trong cơ quan chống tội phạm, điển hình là vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cán bộ Tổng Cục Cảnh sát, Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương xác nhận, “đây là vụ việc hết sức đau xót”.

Thứ trưởng Bộ Công an: Điều đáng buồn, người liên quan vụ án đường dây đánh bạc là một Trung tướng - Thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4, một con người rất được trân trọng...
Thứ trưởng Bộ Công an: "Điều đáng buồn, người liên quan vụ án đường dây đánh bạc là một Trung tướng - Thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4, một con người rất được trân trọng..."

Những câu hỏi, yêu cầu làm rõ vấn đề tội phạm nằm trong chính cơ quan chống tội phạm được nhiều đại biểu Quốc hội là uỷ viên UB Tư pháp đặt ra tại buổi thảo luận chiều qua, 4/9, về báo cáo công tác phòng chống tội phạm năm 2018 của Chính phủ. Sáng nay, 5/9, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an phúc đáp những ý kiến này.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh, đã có một số tội phạm xảy ra ngay trong chính cơ quan phòng chống tội phạm, có sự tiếp tay và tham gia của một số sỹ quan cao cấp trong lực lượng công an. Như vụ án công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet bằng hình thức game bài với gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc với tổng số tiền thu lợi bất chính trên 9.853 tỷ đồng, thu giữ trên 1.760 tỷ đồng, khởi tố điều tra làm rõ 105 bị can về các tội danh liên quan, trong đó có cả sự tham gia, tiếp tay của sỹ quan cao cấp của Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an.

Thượng tướng Lê Quý Vương nêu quan điểm, không thể nói đây là vụ án xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở đơn vị CNC (Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao).

“Gọi là công ty bình phong, nhưng thực chất cũng không phải là công ty bình phong của lực lượng công an” - ông Vương giải thích thêm.

Thứ trưởng Vương cũng nhấn mạnh rằng vụ án này chỉ liên quan đến hai cá nhân là ông Phan Văn Vĩnh (Cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (Cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao – C50, Bộ Công an) trực tiếp tham dự. Còn cán bộ, chiến sỹ bên dưới gần như không biết.

Theo Thứ trưởng, hoạt động của các bị cáo trong vụ án rất tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Văn Trung là hai người sáng tác kịch bản trò chơi nhưng lại giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh, lại lấy cổng của một đơn vị khác để thanh toán, chia khúc. Tất cả đều thực hiện theo công nghệ cao, đánh xong xóa luôn và thực hiện đổi thẻ cào. Chẳng hạn, dùng thẻ cào điện thoại chơi một lúc hết luôn tiền, Thứ trưởng giải thích.

Ông Vương cũng nói rõ, đây là vụ án do Bộ Công an chỉ đạo làm án. Trong tài liệu điều tra do Công an Phú Thọ thụ lý nhưng toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng và Ban chuyên án mới đạt hiệu quả như thế. Đặc biệt là vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng về toàn bộ kỹ thuật liên quan đến mạng.

Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh: “Đây là vụ hết sức đau xót, nhưng cũng là cố gắng của lực lượng công an, tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề như thế”.

Lãnh đạo ngành công an cũng chia sẻ, điều đáng buồn, người liên quan vụ án là một Trung tướng - Thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4, một con người rất được trân trọng. Hay Cục trưởng C50 là một thiếu tướng, sinh trưởng trong một gia đình cách mạng, ông nội là liệt sỹ, bà nội là bà mẹ Việt Nam anh hùng, bố đẻ là liệt sỹ, mẹ đẻ là thương binh, bản thân được đào tạo…

“Nhưng rõ ràng, những cán bộ đó không chịu khó tu dưỡng, rèn luyện và các vấn đề khác” – Tướng Vương nhận định.

P.Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/thuong-tuong-le-quy-vuong-cnc-khong-phai-cong-ty-binh-phong-cua-luc-luong-cong-an-20180905144441077.htm