Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên

(Dân trí) - Một máy bay có người lái có cánh của hãng chế tạo Airbus đã lần đầu bay vượt qua độ cao kỷ lục hơn 23.000 m, độ cao có thể khiến máu người bị sôi lên nếu không có biện pháp bảo vệ.

Máy bay Perlan Mission II (Ảnh: Airbus)
Máy bay Perlan Mission II (Ảnh: Airbus)

CNN đưa tin, tuần qua máy bay thử nghiệm Perlan Mission II của hãng Airbus đã phá kỷ lục về độ cao của máy bay có người lái có cánh khi bay tới ngưỡng 23.165 m. Đây là con số vượt “giới hạn Amstrong”, thuật ngữ chỉ độ cao đủ để máu trong cơ thể người bị sôi lên nếu không có phương pháp bảo vệ.

Máy bay được điều khiển bởi cơ trưởng Jim Payne và phi công lái phụ Tim Gardner, bay tại khu vực El Calafate ở Patagonia, Argentina.

Thông tin trên được công bố trên trang mạng xã hội Twitter Perlan 2, sau khi các mẫu máy bay thử nghiệm đạt tới ngưỡng 18.897 m vài ngày trước đó, và ngưỡng 15.916 m một năm trước đây.

Theo CNN, các kỹ sư chế tạo Perlan II đã sáng chế ra hệ thống thở tái tạo khép kín nhằm mang ít oxy lên khí quyển nhất có thể.

“Dự án Perlan đã đạt được tới những điều tưởng như không thể và việc chúng tôi phát triển dự án này nhằm gửi một thông điệp tới các nhân viên, các nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh rằng chúng tôi có thể vươn tới những điều phi thường”, ông Tom Enders, giám đốc điều hành của Airbus, nhà tài trợ của dự án, cho hay.

Chiếc Perlan II được chế tạo ở Oregon (Mỹ) với sải cánh 25,6 m và nặng 0,8 tấn. Nó có thể đạt trần bay 27.432 m, gần sát với rìa không gian. Nhóm chế tạo và thử nghiệm đang hướng tới mục tiêu tiếp tục đẩy độ cao của máy bay tăng lên vào khoảng giữa tháng 9/2018.

Khi đạt tới tốc độ tối đa 450 km/h tại độ cao vượt giới hạn Amstrong, “bạn có thể ngắm những vì sao ngay cả khi lúc đó là ban ngày. Điều này thật sự rất tuyệt. Ngồi trên máy bay này rất thoải mái. Bạn có thể liên tục quan sát và phân tích những yếu tố xung quanh bạn như thời tiết, tốc độ gió, hoạt động kiểm soát không lưu. Thời gian trôi đi rất nhanh”, cơ trưởng Payne nói với CNN.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/may-bay-co-nguoi-lai-lan-dau-len-do-cao-co-the-khien-mau-nguoi-soi-sung-suc-20180905111832619.htm