Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Donald Trump đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ông Donald Trump bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Trong điện, Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Hoa Kỳ gửi tới lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nồng ấm, khẳng định năm nay là năm nổi bật với những cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Ông Donald Trump bày tỏ hài lòng về chuyến thăm Đà Nẵng và Hà Nội năm ngoái, hoan nghênh sự kết nối ngày càng tăng cường được phản ánh trong mối quan hệ Đối tác Toàn diện.

Tổng thống Hoa Kỳ tin tưởng năm tới sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho quan hệ hai nước, trông đợi tiếp tục làm việc với các lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy các ưu tiên chung cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9

Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9. Tổng thống Moon Jae In bày tỏ hy vọng trên cơ sở những nội dung hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 3 vừa qua, hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác đa dạng nhằm phát triển mối quan hệ hai nước hướng tới tương lai, góp phần đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhà vua Nhật Bản Akihito đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp Quốc khánh Việt Nam. Điện mừng viết: “Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi hân hạnh được gửi đến Ngài lời chúc mừng chân thành. Chúc Ngài luôn hạnh phúc và chúc cho người dân Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Hoàng hậu và tôi luôn rất vui khi nhớ lại những kỉ niệm của Ngài và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua”.

Tổng thống Cộng hoà Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi đã gửi Điện mừng đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tháng 3/2018 và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tháng 01/2018; cảm ơn những đóng góp lớn của Việt Nam trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ khẳng định, Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; tin tưởng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích của hai nước và vì hòa bình, phát triển ở khu vực.

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã có thư mừng gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp Quốc khánh Việt Nam. Toàn quyền Peter Cosgrove nhấn mạnh rất trân trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam.

“Tôi vui mừng nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương đã được các Thủ tướng chúng ta ghi nhận trong Tuyên bố về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược đầu năm nay. Tôi mong đợi quan hệ song phương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng mới được nâng cấp này. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, cùng là thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại.” - Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho biết.

Châu Như Quỳnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/tong-thong-my-donald-trump-chuc-mung-quoc-khanh-viet-nam-20180903212607433.htm