Vì sao Dũng “câm” bỗng tái xuất thăng hoa trở lại ở Forbes?

Nghệ sỹ kịch câm nổi tiếng của nhà hát Tuổi Trẻ Phạm Tiến Dũng (nghệ danh Dũng “câm”) sau một thời gian dài vắng bóng trên các sân khấu, đã bất ngờ tái xuất trong một không gian hoàn toàn xa lạ: Khán phòng Forbes ở New York, Mỹ.

Anh đã biểu diễn rất thăng hoa và tạo ra những cảm xúc đặc biệt cho các doanh nhân thế giới trong lần đầu tiên Forbes ra mắt cuốn sách của một doanh nhân Việt Nam - “Competing With Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ - tác giả Trần Uyên Phương).

Chào mừng Dũng “câm” đã quay trở lại! Lý do nào khiến anh lại biểu diễn kịch câm và tái xuất một cách thăng hoa đến khó tin?

Đúng là tôi đã bỏ nghề diễn từ lâu. Nhưng gặp Phương, được đọc “Chuyện nhà Dr Thanh” và sau đó là tóm tắt “Vượt lên người khổng lồ”. Tôi ngồi hàng giờ liền nghe Phương nói rất say mê về những hoài bão, bỗng thấy con người nghệ sỹ trong mình sống dậy. Tôi muốn biểu diễn trở lại, khát khao làm sống lại “Dũng Câm” trên các sân khấu. Uyên Phương đã tạo cảm hứng cho tôi muốn được biểu diễn trở lại và đó là lý do tôi quyết định biểu diễn tại Forbes lần này.


Dũng “câm” biểu diễn thăng hoa ở Forbes

Dũng “câm” biểu diễn thăng hoa ở Forbes

Biểu diễn kịch câm rất khó, để khán giả thẩm thấu được loại hình nghệ thuật này còn khó hơn. Đặc biệt khán giả lại là các nhà kinh doanh Mỹ - những người xa lạ với loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Vì sao anh chọn một một tình huống khó như vậy để tái xuất?

Đúng là diễn kịch câm không dễ và diễn để khán giả thẩm thấu được còn khó hơn - vì nó là ngôn ngữ hình thể, không có lời.

Xuất phát từ cảm hứng của cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh”, tôi cảm nhận đc triết lý “Không gì là không thể”. Tôi cũng muốn “biến cái không thể thành có thể”, chọn tình huống thật khó để thử thách khả năng của mình và tôi tin là mình làm được. Đó là lý do tôi quyết định biểu diễn tiết mục “Vòng quay cuộc đời” tại Forbes lần này.

Trong buổi biểu diễn ở New York, khán giả Mỹ và Việt đã được thưởng thức tác phẩm “Vòng quay cuộc đời” một cách trọn vẹn nhất. Cảm xúc của anh như thế nào sau khi tác phẩm tạo được hiệu ứng ở khán phòng cao cấp này?

Điều ngẫu nhiên thú vị là khán phòng Forbes rất phù hợp với kịch câm. Trong một không gian phù hợp như vậy, khán phòng không lớn, khán giả khá gần với nghệ sỹ như tiếp thêm cho tôi động lực và tôi đã thể hiện được tất cả những cảm xúc thật của mình thông qua từng động tác của cơ thể.

Chính vì vậy, khán giả đã thẩm thấu được triết lý của tiết mục “Vòng quay cuộc đời” một cách trọn vẹn, được thể hiện qua những tràng pháo tay không ngớt và những cái bắt tay chúc mừng sau buổi diễn mang lại cho tôi cảm giác lâng lâng và hạnh phúc.

Có thể nói, Dũng “câm” đã sống lại kể từ buổi hôm đó.

Có mối liên hệ nào giữa vở kịch của anh và khát vọng ‘vượt lên’ trong cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ” của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương?

Trong tiết mục “Vòng quay cuộc đời”, chắc bạn đã thấy có những lúc tôi diễn tả con người gặp phải khó khăn sóng gió nhưng đã nỗ lực để vượt qua, để vươn lên và hướng tới phía trước... Đó chính là điểm tương đồng giữa khát vọng “vượt lên” của tác giả cuốn sách mà tôi cảm nhận được.


Gia đình bà Trần Uyên Phương trong buổi ra mắt “Competing With Giants” ở Mỹ.

Gia đình bà Trần Uyên Phương trong buổi ra mắt “Competing With Giants” ở Mỹ.

Forbes lừng danh đã lan tỏa câu chuyện của gia đình Tân Hiệp Phát đi khắp thế giới, Dũng “câm” và các nghệ sỹ đã có ý định gì để truyền tải cảm hứng từ câu chuyện này cho giới trẻ Việt Nam?

Ngay sau buổi biểu diễn ở Forbes, tôi đã nảy sinh ý tưởng sẽ cùng một số nghệ sỹ xây dựng các tiết mục để biểu diễn thêm 99 đêm nữa đồng hành cùng Uyên Phương, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Ngọc Bích

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/vi-sao-dung-cam-bong-tai-xuat-thang-hoa-tro-lai-o-forbes-20180903180728213.htm