Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: “Việt Nam mất nhiều HCV vì vấn đề tâm lý”

(Dân trí) - Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) về cơ bản đã thi đấu xong ở Asiad 2018, chỉ còn lại bóng đá nam và một số môn khác. Theo đánh giá của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, đoàn Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ, dù vẫn còn một số thành tích gây tiếc nuối ở Ánh Viên, Hoàng Xuân Vinh….

Xin ông đánh giá về kết quả của đoàn TTVN đạt được ở Asiad lần này?

Chúng tôi đặt mục tiêu trước giải là đoàn thể thao Việt Nam phải giành được tối thiểu 1 tấm HCV ở môn Olympic, bởi từ trước tới nay chúng ta vẫn chưa làm được khi dự Asiad.

Ngoài 2 tấm HCV của pencak silat, 2 tấm HCV của Bùi Thu Thảo và đội rowing đều nằm trong các môn Olympic. Đặc biệt tấm HCV của Thu Thảo ở điền kinh là một trong hai môn cơ bản của các đại hội thể thao thế giới.


Bùi Thị Thu Thảo để lại nhiều ấn tượng nhất với tấm HCV môn điền kinh

Bùi Thị Thu Thảo để lại nhiều ấn tượng nhất với tấm HCV môn điền kinh

Tôi đặc biệt ấn tượng và khen ngợi tấm HCV của Bùi Thị Thu Thảo. Trước khi Thảo thi đấu, chúng tôi, cùng BHL đã có những bàn bạc trao đổi rất kỹ lưỡng để Thảo có thể cạnh tranh huy chương. Theo đó, tất cả cùng đặt ra mục tiêu Thảo phải đạt được cú nhảy xuất sắc nhất ngay lượt đầu tiên và em đã làm được.

Ngoài Thảo còn các VĐV ở rowing, pencak silat. Ngay cả ở môn bơi, Huy Hoàng là một VĐV trẻ rất tiềm năng, thành tích của em chỉ thua VĐV Trung Quốc đã vô địch thế giới

Còn với đội tuyển Olympic Việt Nam thì sao, thưa ông?

Những gì đội bóng đá Olympic Việt Nam làm được rất tuyệt vời. Tôi chỉ có thể nói như vậy.

Thành tích của Ánh Viên ở Asiad 2018 không thực sự tốt, ông có đánh giá gì về vấn đề này cũng như hiệu quả quá trình đầu tư cho Ánh Viên hay không?

Vấn đề này tôi đã yêu cầu BHL và anh Tuấn (HLV Đặng Anh Tuấn-pv) đánh giá tổng kết. Tuy Ánh Viên từng vô địch Châu Á ở nội dung 400m hỗn hợp nhưng so với các VĐV Trung Quốc thì không nổi trội hơn. Chúng tôi đã yêu cầu BHL đánh giá nghiêm túc, để xác định việc đầu tư.

Ánh viên là VĐV rất lớn của TTVN nhưng với các đấu trường lớn thì thành tích chưa thể so sánh với thành tích VĐV quốc tế và châu Á. Sau phần thi của Ánh Viên tôi đã ngồi trao đổi với cháu rất lâu. Nhìn chung các VĐV của chúng ta khi thi đấu với các VĐV lớn thế giới, chắc chắn sẽ bị vấn đề tâm lý.


Pencak Silat mang về 2 HCV cho Việt Nam ở Asiad 2018

Pencak Silat mang về 2 HCV cho Việt Nam ở Asiad 2018

VĐV điền kinh Lê Tú Chinh thi đấu cũng không thành công, dù vừa qua được đầu tư tập huấn nước ngoài?

Tôi phải nói lại là Chinh không nằm trong nhóm VĐV trọng điểm xuất sắc lần này vì thành tích cả 100m và 200m đều còn cách xa so với tầm châu lục. Chinh đầu tư cho kế hoạch dài hạn.

Với những VĐV được kỳ vọng nhưng lại thi đấu không thành công thì chúng ta rút ra bài học gì?

Chúng ta chỉ có khoảng hơn 10 VĐV trọng điểm đặc biệt xuất sắc để cạnh tranh cái đích cao nhất. Nhưng đây là một đấu trường đỉnh cao quy tụ những VĐV ở tầm thế giới chứ không phải chỉ riêng châu Á.

Việc thi đấu với những đối thủ mạnh như thế theo cá nhân tôi, các VĐV Việt Nam đã bị xuất hiện các trạng thái tâm lý. Dù một số VĐV đã giành HCV châu Á (như Nguyễn Thị Thật xe đạp), nhưng có thể giải đấu đó chúng ta tham dự còn họ thì không, hoặc ngược lại. Nhưng ở các giải đấu như ASIAD này quy tụ những người xuất sắc nhất.

Xin cảm ơn ông!

Mạnh Huy (từ Indonesia)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/truong-doan-tran-duc-phan-viet-nam-mat-nhieu-hcv-vi-van-de-tam-ly-20180830190815544.htm