Cụ bà học đại học ở tuổi 61 để theo đuổi ước mơ thiết kế thời trang

(Dân trí) - Với bà Susan Campbell, người vừa tốt nghiệp chuyên ngành thời trang tại Đại học Northampton ở tuổi 65 tuổi, tuổi tác chưa bao giờ là trở ngại ngăn cản bà theo đuổi đam mê của cuộc đời.

Bà Susan đam mê ngành thiết kế thời trang từ khi còn rất trẻ. Khi còn ở tuổi vị thành niên, bà là một độc giả trung thành của Vogue và vô cùng yêu thích các thiết kế của BIBA và Mary Quant.

Song, con đường theo đuổi đam mê trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp của bà Susan không dễ dàng.

Để kiếm sống, bà từng phải làm rất nhiều việc như phục vụ và đầu bếp trong một viện dưỡng lão, sau đó là chức thư ký tại một quỹ từ thiện.

Bà Susan Campbell vừa tốt nghiệp chuyên ngành thời trang tại Đại học Northampton ở tuổi 65 tuổi. (Ảnh: University of Northampton)
Bà Susan Campbell vừa tốt nghiệp chuyên ngành thời trang tại Đại học Northampton ở tuổi 65 tuổi. (Ảnh: University of Northampton)

Tuy nhiên, bà vẫn giữ đam mê dành cho công việc thiết kế thời trang. Khi các con bà, Tom và Laura, còn nhỏ, bà thường tự may trang phục cho chúng.

“Việc đó khá dễ dàng vì khi đó chúng còn nhỏ và không quá tốn vải. Nhưng vào thời điểm đó, tôi không thể trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp được”, bà Susan nhớ lại.

Khi chính phủ cắt trợ cấp đồng nghĩa với việc thời gian làm việc của bà Susan tại quỹ từ thiện ít đi, bà nghĩ tới việc tận dụng cơ hội này để học lấy bằng A-level chuyên ngành về hàng may mặc.

“Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng, cuối cùng tôi đã biết mình muốn làm điều gì với cuộc đời mình, tôi muốn sáng tạo”, bà Susan nói.

Tuy nhiên, sau một năm học, ngôi trường bà Susan theo học quyết định cắt bỏ chuyên ngành đó khỏi chương trình. “Tôi đã rất thất vọng. Tôi nghĩ rằng mình cần phải tìm cách khác để tiếp tục”, bà Susan cho biết.

Sau đó, bà Susan tìm hiểu một khóa học khác về thời trang và hàng may mặc, nhưng trở ngại lớn là bà sẽ phải từ bỏ công việc đang làm. “Đó là một quyết định vô cùng khó khăn vì tôi đã quen làm việc. Nhưng mặt khác, tôi cũng không muốn ngừng thiết kế”, bà nhớ lại.

Một số thiết kế của bà Susan tại Graduate Fashion Week. (Ảnh: University of Northampton)
Một số thiết kế của bà Susan tại Graduate Fashion Week. (Ảnh: University of Northampton)

Cuối cùng, ở tuổi 61, bà Susan quyết định thôi việc và đăng ký một khoản vay sinh viên để trang trải cho việc học. Ông Duncan (chồng bà), hoàn toàn ủng hộ quyết định này của vợ.

Bà Susan đã tìm thấy niềm vui trong khóa học này. “Tôi thích học tất cả các kỹ thuật khác nhau. Tôi cảm thấy mình như đang ở giai đoạn cơ bản nhất vậy. Tôi chưa bao giờ cảm thấy vui hơn mỗi khi đôi tay tôi bị lấm bẩn trong các công đoạn tẩy trắng và nhuộm vải”.

Sau khi kết thúc khóa học, bà Susan quyết định tiếp tục theo đuổi đam mê bằng cách đăng ký học bằng cử nhân chuyên ngành thời trang tại Đại học Northampton.

Ngày đầu tiên trở lại giảng đường đại học quả là một trải nghiệm đáng nhớ với bà Susan. “Tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi trong ngày đầu tiên và đã cố nấp sau cánh cửa. Đã hàng thập kỷ trôi qua kể từ khi tôi là một sinh viên chính thức toàn thời gian và tôi rất lo ngại về những gì các sinh viên khác, những người trong độ tuổi 20, sẽ nghĩ về mình. Thật may mắn, không ai trong số họ cảm thấy tôi thật lạ lùng cả”.

“Sinh viên” Susan ngay lập tức khiến các giảng viên bị ấn tượng bởi những thiết kế của mình, theo lời bà là “nữ tính nhưng cá tính ngầm”. Hè năm nay, những thiết kế của bà đã được trình diễn tại Graduate Fashion Week ở London.

“Chỉ một vài năm trước thôi, tôi không bao giờ dám mơ rằng mình sẽ có cơ hội được thiết kế bộ sưu tập của riêng mình và tận mắt nhìn thấy những người mẫu trình diễn chúng trên sàn catwalk”, bà Susan nói.

“Đó là một trải nghiệm thật tuyệt vời. Tôi đã tận hưởng từng phút trong buổi trình diễn. Nó gợi mở cho tôi những gì mình sẽ làm tiếp theo”.

Sau 4 năm miệt mài, bà Susan vừa tốt nghiệp đại học vào mùa hè năm nay, ở tuổi 65 và đang vô cùng háo hức bắt đầu sự nghiệp trong ngành thời trang.

Nhắn nhủ tới những ai đang lo ngại rằng đã quá trễ để theo đuổi mơ ước của mình, bà Susan nói: “Hãy cứ bước đi. Dần dần từng bước một, hành trình 1.000 bước khởi đầu với 1 bước đầu tiên. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể với những thứ bạn có. Đừng bao giờ để tuổi tác trở thành một rào chắn.

Tôi cảm thấy rất vui mừng khi trở lại giảng đường, nó mang đến cho tôi một cuộc đời mới và cho tôi thấy rằng, mình có thể đạt được bất cứ điều gì”.

Minh Hương

(Theo Mirror)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/cu-ba-hoc-dai-hoc-o-tuoi-61-de-theo-duoi-uoc-mo-thiet-ke-thoi-trang-20180828133636879.htm