Nga chỉ trích Anh chặn máy bay chiến đấu trên Biển Đen

(Dân trí) - Nga cho rằng hành động của không quân Hoàng gia Anh (RAF) điều máy bay tới chặn máy bay Nga ở Biển Đen là hành động khiêu khích, xem nhẹ an ninh khu vực.

Máy bay Tornado của không quân Hoàng gia Anh (Ảnh minh họa: Reuters)
Máy bay Tornado của không quân Hoàng gia Anh (Ảnh minh họa: Reuters)

Sputnik ngày 25/8 trích thông báo của Đại sứ quán Nga tại Anh chỉ trích hành động của không quân Anh điều máy bay tới chặn máy bay Nga ngày 22/8. Theo đó, hai máy bay chiến đấu Typhoons của Không quân Anh xuất kích từ Romania đã chặn hai máy bay được cho là Su-30 của Nga gần không phận Romania phía trên Biển Đen.

Các máy bay của Nga được cho là cất cánh từ Crimea hướng về phía tây nam, tiếp cận không phận NATO. Phía Nga phản bác rằng hành động của Anh là khiêu khích, xem nhẹ tình hình an ninh khu vực.

“Hành động gần đây nhất cho thấy tác hại của ý tưởng triển khai RAF và các lực lượng NATO khác ở Romania, Ba Lan và các nước khu vực Baltic. Thay vì tăng cường bảo vệ an ninh cho các quốc gia, chính quyền Anh sử dụng sự hiện diện quân sự này cho hành động khiêu khích, không chỉ là thông qua những tuyên bố, mà còn thông qua hành động quân sự. Những động thái này rất nguy hiểm”, đại diện Đại sứ quán nhận định khi được hỏi ý kiến về việc RAF chặn máy bay Nga.

Quan chức này cho biết lực lượng Nga hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp quốc tế và không gây nguy hại cho Anh.

“Có thể hiểu được lý do vì sao hải quân Hoàng gia Anh theo sát tàu quân sự Nga ở eo biển Anh vì khu vực này nằm gần đường bờ biển Anh, cho dù điều này không cần thiết phải được công khai. Nhưng liệu Nga có thể gây nên mối đe dọa nào tới Anh và các đồng minh của họ khi máy bay tuần tra Moscow bay ở khu vực ngoài khơi bờ biển của Nga, cách tới gần 2.500 km so với Anh?”, Đại sứ quán Nga nhấn mạnh

Theo Sputnik, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu sau vụ việc bán đảo Crimea sáp nhập trở về Nga năm 2014, và cáo buộc từ phương Tây rằng Moscow can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine. Nga đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-chi-trich-anh-chan-may-bay-chien-dau-tren-bien-den-20180826085946357.htm