Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông bất ngờ vì ngày có nhiều chính trị gia trong chính quyền Kiev có quan điểm ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, RT đưa tin.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại một diễn đàn cựu chiến binh ở Kiev ngày 22/8, Tổng thống Poroshenko nói rằng với tư cách là người đứng đầu nhà nước ông rất bất ngờ vì số lượng chính trị gia Ukraine có quan điểm ủng hộ ông Putin ngày càng nhiều.

“Tôi không hiểu vì sao họ (các chính trị gia Kiev ủng hộ ông Putin) có thể đẩy trách nhiệm về cuộc xung đột (ở miền đông) sang Ukraine, và rũ bỏ trách nhiệm của ông ấy (Putin)”, ông Poroshenko nói.

“Chiến tranh hiện đại không chỉ là cuộc chiến ở tiền tuyến. Chúng ta đều biết về khái niệm về “chiến tranh hỗn hợp”. Điện Kremlin đang đặt chúng ta vào cuộc chiến tranh thông tin và khiến chúng ta bị ảnh hưởng bởi những chương trình tuyên truyền của Moscow”, Tổng thống Ukraine nói.

Ông Poroshenko cho rằng một số chính trị gia Ukraine “mù quáng bởi xung đột nội bộ” dẫn đến đôi khi họ vô tình hoặc cố tình nhắc lại những luận điểm có lợi cho Moscow.

Mặt khác, ông Poroshenko cho rằng: “Chìa khóa dẫn đến hòa bình của Ukraine không ở Kiev, không ở Washington (Mỹ) hay Brussels (Bỉ) mà nằm tại điện Kremlin”.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow leo thang sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 và căng thẳng ở Donbass, miền đông Ukraine vào tháng 4 cùng năm. Ukraine thường xuyên cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ Kiev, điều mà Moscow mạnh mẽ bác bỏ.

Kiev cũng tuyên bố không thừa nhận kết quả của cuộc trưng cầu ý dân 4 năm trước tại Crimea. Moscow khẳng định việc bán đảo gia nhập Nga hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp.

Bình luận về phát biểu của ông Poroshenko, lãnh đạo cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov nhận định rằng Tổng thống Ukraine dường nthư luôn tự coi Nga là kẻ thù. Ông Kadyrov cho rằng đây là quan điểm không đúng, có thể xuất phát từ thực tế rằng ông Poroshenko đang lo ngại ông có thể mất đi người ủng hộ tại chính trường Ukraine.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-poroshenko-soc-vi-ngay-cang-nhieu-chinh-tri-gia-ukraine-ung-ho-ong-putin-20180823093156955.htm