Ecuador trao danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Một thành phố ở Ecuador đã ra quyết định trao danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân sự kiện 70 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên diễn ra vào tháng 9 tới đây.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Theo kênh truyền hình Mỹ Latin Telesur có trụ sở tại Venezuela, thành phố Guaranda, Ecuador đã trao tặng danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thành phố này còn được biết đến với cái tên San Pedro de Guaranda, nằm cách 220 km so với thủ đô Quito.

Truyền thông địa phương Ecuador cho biết, thị trưởng Ramsses Torres Espinosa của thành phố Guaranda ngày 17/8 đã gửi thông điệp tới hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA về thông tin trên. Theo đó, ông Kim đã nhận danh hiệu này nhân sự kiện 70 năm Quốc khánh Triều Tiên (9/9/1948).

“Toàn bộ người dân Guaranda coi đây là một vinh dự to lớn khi nhà lãnh đạo Triều Tiên trở thành công dân danh dự của thành phố”, KCNA trích lời ông Espinosa, cho hay. Quan chức này cũng nhận định rằng ông Kim chính là “người bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và trên thế giới”.

Hồi cuối tháng 7, hình ảnh vệ tinh của tổ chức nghiên cứu 38 North cho thấy Triều Tiên dường như đang phá hủy trung tâm phóng vệ tinh Sohae, một trong những công trình chủ chốt tại cơ sở nước này dùng để phát triển tên lửa. Ngoài ra, Bình Nhưỡng dường như cũng phá hủy một khu vực chuyên dùng để thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó, nơi họ chế tạo các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo. Báo cáo của 38 North cho rằng những động thái trên có thể cho thấy Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng niềm tin từ các bên.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bình Nhưỡng đã đồng ý sẽ nỗ lực hết mình vì mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, những tiến triển chậm chạp của các bên sau những cuộc gặp mặt làm nảy sinh những nghi vấn về triển vọng trở thành hiện thực của những thỏa thuận trên trong tương lai.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ecuador-trao-danh-hieu-cong-dan-danh-du-cho-nha-lanh-dao-kim-jong-un-20180820080031061.htm