Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Ngoài việc cấp đất cho hàng loạt cán bộ xã, em ruột Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó (hiện là Chủ tịch UBND huyện này) đã cùng ngày ra hai quyết định cùng số, chỉ khác là nâng số diện tích đất lên cho em trai mình.

Xé rào cấp 4 lô vượt trần cho vợ chồng em trai

Liên quan đến 26 lô đất “vàng” ở ven biển xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) được ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện lúc bấy giờ ký cho hàng loạt cán bộ xã đứng tên, trong đó nhiều người chỉ đứng trên danh nghĩa, có rất nhiều tình tiết bất thường xung quanh vụ việc này.

Cụ thể, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 Quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau.

Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa! - 1
Hai Quyết định giao đất cùng ngày, cùng số nhưng diện tích của em ruột ông Công có sự tăng lên
Hai Quyết định giao đất cùng ngày, cùng số nhưng diện tích của em ruột ông Công có sự tăng lên

Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2.

Điều lạ là, diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công). Cụ thể, diện tích tăng từ 198 m2 lên thành 225 m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12-12-2014) về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200 m2/hộ.

Chiếu theo quy định, ông Công không chỉ cấp đất vượt hạn mức mà còn vượt cả diện tích tối đa được cấp đất ở theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho chính em ruột của mình.

Liên tục "né" cung cấp hồ sơ

Đặc biệt, không hiểu bí ẩn gì xung quanh câu chuyện cấp đất này mà cả xã đến huyện đều “né” cung cấp hồ sơ. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái phân trần rằng: “Do cán bộ địa chính xã cũ chuyển vị trí khác, cán bộ địa chính mới về từ năm 2015 nên không biết có bàn giao hay không”.

Còn Phòng TNMT huyện này thì “khất” phóng viên đến khi nào tìm được hồ sơ sẽ cung cấp. Tuy nhiên, hai ngày trôi qua, hồ sơ liên quan đến vụ việc vẫn không được tìm ra.

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện toàn bộ số lô đất trên đã được bán cho các “đại gia” tỉnh ngoài, việc nộp tiền thuế đất của 26 lô đất này được dư luận cho rằng không thực hiện.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 23/12/2010 ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã thay mặt UBND huyện này ký quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005. Không chỉ vậy, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã.

Làm việc với Dân trí, hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, ký hộ, có người nhận đất xong sang tay nhưng cho ai cũng không biết. Lãnh đạo xã Quảng Thái cũng thừa nhận không biết những lô đất trên giờ ai đứng tên nữa.

Ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận trong danh sách nhận đất có vợ chồng em trai ông là Trần Văn Mai, còn diện tích đất tăng thêm và khác nhau giữa 2 quyết định, ông Công nói không nhớ và sẽ cho kiểm tra lại.

Được biết, khu đất mà 26 hộ gia đình, cá nhân được giao theo quyết định trên hiện nằm ngay cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là “đất vàng” ở Quảng Thái.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/them-nhieu-van-de-bat-thuong-trong-vu-dat-vang-dung-ten-can-bo-tai-thanh-hoa-20180809072515585.htm