Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ, bổ nhiệm cán bộ sai quy định, chi thưởng vượt so với quy định… là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh phát hiện tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nhiều sai phạm mà Thanh tra nêu ra vẫn chưa được khắc phục, chưa thực hiện nghiêm túc.

Bổ nhiệm “bừa”, kinh doanh thua lỗ vẫn được chi thưởng!

Trong 4 năm, Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng, hiện số tiền này Sở Xây dựng bị buộc phải nộp lại ngân sách Nhà nước.
Trong 4 năm, Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng, hiện số tiền này Sở Xây dựng bị buộc phải nộp lại ngân sách Nhà nước.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đối với Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty này giai đoạn 2013 – 2014 đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Năm 2014, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc (TGĐ) Busadco đã ký quyết định bổ nhiệm hai Phó TGĐ trong khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh BRVT điều này là trái với quy định về bổ nhiệm nhân sự. Ngoài ra, TGĐ Busadco còn ký quyết định thành lập ba chi nhánh gồm: Chi nhánh Miền Bắc, Công ty DV&TM và Công ty KH&CN, không đúng về thẩm quyền.

Cũng theo kết luận thanh tra, sau khi được thành lập 2 chi nhánh của Busadco là Chi nhánh Miền Bắc năm 2013 - 2014 lỗ tổng cộng gần 1,8 tỷ đồng và Công ty Dịch vụ - Thương mại (DV-TM) lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng. Kinh doanh thua lỗ nhưng TGĐ Busadco vẫn chi thưởng như những đơn vị hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Chưa hết, Busadco còn chi tiền hoa hồng môi giới sai đối tượng tại Chi nhánh Miền Bắc với tổng số tiền 821 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, TGĐ Busadco đã chi thưởng vượt so quy định cho 4 nhân viên quản lý với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Từ tháng 1 – 6/2013, Giám đốc Công ty Khoa học - Công nghệ (KHCN) đã chi lương kiêm nhiệm ngược lại cho TGĐ và 3 Phó TGĐ Busadco với số tiền 182 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu, năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu và trong 4 năm (2011-2014), Busadco đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng. Đến năm 2015, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản xin rút lại văn bản xin hỗ trợ, nhưng thanh tra cho rằng việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, đã buộc Sở Xây dựng phải hoàn trả lại số tiền này.

Sai phạm hàng loạt tại dự án

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco.
Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty Busadco.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh BRVT, công tác duy trì, nạo vét, duy tu, vận hành hệ thống thoát nước, qua thanh tra hồ sơ quyết toán của Busadco xác định khối lượng bùn nạo vét chủ yếu căn cứ vào khối lượng dự toán hàng năm, không căn cứ vào khối lượng bùn nạo vét thực tế, từ đó có sự chênh lệch khối lượng khá lớn.

Cụ thể, năm 2013 khối lượng dự toán 95.351m3 nhưng thực tế chỉ có 44.714m3; năm 2014 dự toán 104.878m3, thực tế 48.368m3. Nguyên nhân do khi nạo vét chỉ đưa khối lượng bùn, rác lên khỏi mương cống để vận chuyển còn khối lượng nước giữ lại nên việc quyết toán chỉ khối lượng bùn hay cả bùn lẫn nước chưa rõ ràng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, tháng 7/2011 UBND tỉnh BRVT có văn bản đồng ý cho Busadco lập dự án đầu tư xây dựng thí điểm Chợ du lịch Vũng Tàu. Đến tháng 11/2012, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi diện tích đất gần 37.000m² tại phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, giao Busadco thuê toàn bộ diện tích nói trên để đầu tư xây chợ. Busadco có trách nhiệm liên hệ ký hợp đồng và nộp tiền thuê đất.

Trên thực tế, Busadco đã xây dựng chợ từ tháng 8/2011, đến tháng 2/2012 đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động nhưng liên tục thua lỗ từ đó cho đến nay. Riêng trong giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2015 lỗ hơn 3,3 tỷ đồng và Busadco cũng chưa nộp tiền thuê đất.

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh BRVT truy thu tổng số tiền thuế của công ty Busadco chi không đúng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Thu hồi từ các cá nhân trong Busadco hơn 182 triệu đồng do chi lương kiêm nhiệm cho TGĐ và 2 Phó TGĐ. Thu từ Busadco hơn 252 triệu đồng do quyết toán sai đơn giá vật tư, thu hồi tại Sở Xây dựng số tiền gần 1,2 tỷ đồng nhận hỗ trợ từ Busadco...

Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh thu hồi từ các cá nhân nhận tiền hoa hồng không đúng đối tượng 821 triệu đồng; xử lý trách nhiệm những người có liên quan là ông Hoàng Đức Thảo, ông Phạm Minh Việt, kiểm soát viên (giai đoạn 2013 - 2014), Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và Giám đốc Sở Xây dựng ở thời kỳ có liên quan; các cá nhân là viên chức quản lý Busadco đã tham mưu chưa tốt để xảy ra sai phạm.

Từ những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Busadco, Chủ tịch UBND tỉnh BRVT đã ký văn bản giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý theo thẩm quyền phù hợp với mức độ sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nêu trong kết luận thanh tra.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hang-loat-sai-pham-tai-cong-ty-tnhh-mtv-thoat-nuoc-va-phat-trien-do-thi-ba-ria-vung-tau-201808080638179.htm