Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt…

(Dân trí) - Cần hạn chế lĩnh BHXH một lần, thu hồi tiền hưởng sai chính sách của 569 trường hợp thương binh giả, chỉ trả hơn 2,8 tỉ đồng cho bệnh nhân có thẻ BHYT, hơn 9.300 người lương hưu, “làm thợ hàn tốt còn hơn cử nhân tồi”…là những thông tin lao động việc làm nổi bật tuần qua.

Hơn 560 hồ sơ thương binh giả, chi 2,8 tỉ đồng khám BHYT, chọn làm thợ hàn tốt… - 1

Đại biểu quốc hội tiếc vì ủng hộ nhận BHXH một lần theo luật cũ

Tham gia tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện hôm 3/8 tại Hà Nội, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, bày tỏ sự tiếc nuối vì đã ủng hộ việc tạm lùi thực hiện Điều 60 của Luật BHXH.

“Trong cuộc đời làm đại biểu Quốc hội, điều sai lầm lớn nhất của tôi là ủng hộ việc ra Nghị quyết tạm dừng thực hiện Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về BHXH một lần” - ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết.

Thẳng thắn chỉ ra những bất cập, ông Bùi Sỹ Lợi nói: “Một chính sách BHXH tốt như vậy nhưng phải tạm dừng, dù chỉ bởi sự phản ứng có tính chất tức thời ở một doanh nghiệp. Trong khi đó, cả nước hiện có gần một triệu người tham gia BHXH mỗi năm và hơn 660 ngàn người đi ra khỏi hệ thống BHXH. Với tỉ lệ “ra - vào” như vậy, đến bao giờ chúng bao giờ chúng ta mới bao phủ bảo hiểm xã hội toàn dân”. (xem thêm)

Vụ 569 hồ sơ thương binh giả: Sai phạm tới đâu, thu hồi tới đó

Liên quan tới việc xử lý 569 hồ sơ thương binh giả mới bị phát hiện tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, nguồn kinh phí từ việc hưởng sai chế độ thương binh sẽ phải được thu hồi và sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện 569 hồ sơ thương binh giả được xác lập tại tỉnh Nghệ An. Từ thông tin này, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã thông báo đình chỉ 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh từ ngày 1/8/2018.

“Sự việc trên cho thấy, các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của pháp luật để làm hồ sơ thương binh giả nhằm trục lợi chính sách. Có những đối tượng làm giả hồ sơ thương binh và đã hưởng chính sách tới nhiều năm” - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nói. (cụ thể)

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

Tới 31/7, cả nước có hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng.

Theo ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN) - mức chi trả 2,8 tỷ đồng như trên thuộc về một trường hợp bệnh nhân trú tại Đình Lập (Lạng Sơn). Qua khám bệnh phát hiện bệnh nhân có vấn đề về máu và phải sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị.

"Bệnh nhân là đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tính đến ngày 30/6, trải qua 8 lần điều trị và nguồn thuốc đặc trị hoàn toàn nhập khẩu tư nước ngoài" - ông Đàm Hiếu Trung cho biết. (chi tiết)

Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

Bảo hiểm xã hội các địa phương đã giải quyết 9.351 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 80.469 người hưởng trợ cấp 1 lần. Ngoài ra, hơn 903.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe…

Đây là kết quả triển khai chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong tháng 7/2018 được Bảo hiểm xã hội VN công bố tại cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng, tổ chức sáng 31/7 tại Hà Nội.

Theo đại diện BHXH VN, lũy kế 7 tháng đầu năm đã giải quyết 69.206 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 456.898 người hưởng trợ cấp 1 lần; 5.753.418 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. (xem thêm)

9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Công Cương (SN 1997) đã chủ động đăng ký học trường Cao đẳng Nghề Việt Nam-Hàn Quốc, TP Hà Nội, với suy nghĩ, thà làm người thợ tốt hơn là một cử nhân tồi. Thực tế sau 3 năm học, Cương thấy mình đã quyết định đúng. (cụ thể)

Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực

Từ tháng 8/2018, nhiều chính sách mới đã bắt đầu có hiệu lực, như: Tăng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công, tiêu chuẩn chức danh trong giáo dục nghề nghiệp, mức lương của giáo viên dự bị đại học, phụ cấp với cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ, trợ cấp cán bộ xã già yếu nghỉ việc... (chi tiết)

Hoàng Mạnh tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/hon-560-ho-so-thuong-binh-gia-chi-28-ti-dong-kham-bhyt-chon-lam-tho-han-tot-20180805081130128.htm