"Liên minh" buôn 37kg ma túy xuyên quốc gia bị tuyên phạt 5 án tử hình

(Dân trí) - Nguyễn Văn Phú kết nối với nhiều đối tượng thành lập mạng lưới vận chuyển 37kg ma túy xuyên quốc gia. Đường dây này bị tuyên phạt 5 án tử hình và 4 án tù chung thân.

Ngày 2/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo trong đường dây ma túy khủng vận chuyển 37 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Phú (sinh năm 1964), Trần Thanh Cương (sinh năm 1981), Đỗ Thái Dũng (sinh năm 1991), Võ Xuân Tú (sinh năm 1959) và Tăng Thị Lời (sinh năm 1969) tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Lam (sinh năm 1986), Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh năm 1973), Trần Quang Hưng (sinh năm 1980) và Ngô Thị Cẩm Vân (sinh năm 1992) tù chung thân, các đồng phạm khác của Phú bị tuyên phạt từ 5 – 20 năm tù.

img_8157

Các bị cáo tại phiên tòa.

Liên quan tới vụ án này, tháng 7/2015, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bé tử hình. Bị án này sang Campuchia vận chuyển sáu 6 bánh heroin về Việt Nam thì bị lực lượng hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) bắt giữ và từ đây, đường dây ma túy này bị phát hiện.

Theo cáo trạng, trong những lần sang Campuchia mua xe máy về Việt Nam bán lại kiếm lời, Phú quen hai người đàn ông (không rõ tên tuổi, chỗ ở) nên móc nối mua ma túy về TPHCM tiêu thụ. Phú dẫn hai đàn em thân cận, từng là bạn tù là Bé và Nguyễn Hưng Lộc sang Campuchia chơi, sau đó đưa 6 bánh heroin kêu mang về Việt Nam với tiền công 2.000 USD.

Khi Bé và Lộc về đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) thì bị lực lượng hải quan phát hiện số ma túy này trong thùng mì tôm. Bé bị bắt, còn Lộc nhanh chân tẩu thoát và báo động cho Phú bỏ trốn.

Sau thời gian, Phú lại tiếp tục con đường buôn ma túy với các đại lý thứ cấp. Đêm 16/11/2015, công an TPHCM phối hợp với Tây Ninh đã bắt quả tang Cương đang vận chuyển 15 bánh ma túy nặng 5,2 kg cùng 50 triệu đồng và 5.000 USD tại đầu hẻm 119 Mễ Cốc (quận 8 ). Từ lời khai của Cương, công an lần theo dấu vết của Phú và bắt giữ trùm ma túy này.

Phú khai mỗi bánh heroin mua với giá 210 triệu đồng/bánh và bán kiếm lời 10 triệu đồng. Khi ma túy về đến TPHCM, Phú nhận tiền rồi đổi sang USD, nhờ nhân viên nhà xe mang sang giao cho bạn hàng tại Campuchia. Theo kết luận công an, tổng cộng Phú bán cho Cương 45 bánh, 20 kg heroin.

Liên quan đến vụ án này, các chân rết của Phú còn đưa ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào TPHCM tiêu thụ. Ngày 2/1/2016, Đỗ Thái Dũng mang vali chứa 17 kg ma túy đá từ Hải Phòng vào TPHCM. Khi Đỗ Thái Dũng và Võ Xuân Tú đang ở một khách sạn ở quận 1 (TPHCM) thì bị trinh sát bắt khẩn cấp.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Phú còn có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Công an quận 8 (TPHCM) đang thụ lý để điều tra.

Ông trùm Nguyễn Văn Phú từng 4 lần đi tù về các tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, trộm cắp tài sản, trốn khỏi trại giam. Nguyễn Văn Phú đã lôi kéo người thân, bạn bè, bạn tù để thiết lập liên minh ma túy xuyên quốc gia.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo hoạt động tinh vi, mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn trong thời gian dài. Các bị cáo trong quá trình điều tra và xét xử đều thành khẩn khai báo, một số bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên khi lượng hình HĐXX có xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo. Trong vụ án này bị cáo Phú là người cầm đầu, riêng bị cáo phải chịu trách nhiệm hơn 20kg heroin. Các bị cáo Cương, Lời, Tú, Dũng… là những đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyễn Văn Phú thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Bị cáo Cương phải chịu trách nhiệm về 45 bánh heroin, bị cáo Lời 18 bánh heroin, bị cáo Tú 1,2 kg ma túy và Dũng 1,26 kg ma túy. Mặc dù các bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ tuy nhiên số lượng ma túy các bị cáo mua bán rất lớn. Từ đó HĐXX quyết định loại bỏ những bị cáo này ra khỏi xã hội.

Hai bị cáo Đặng Hoàng Lam, Nguyễn Tuấn Kiệt bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị tử hình, tuy nhiên HĐXX cho rằng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không cần thiết loại bỏ khỏi xã hội mà nên cách ly, vì vậy Lam và Kiệt “thoát” án tử, chỉ bị tuyên án chung thân.

Xuân Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/lien-minh-buon-37kg-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-bi-tuyen-phat-5-an-tu-hinh-20180802211612903.htm