Nhiều nhà dân "lao" xuống sông Đà do nhà máy thủy điện xả lũ?

(Dân trí) - Mới đây, hàng chục ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) bị sạt trượt xuống sông Đà hoặc nứt toác, hư hỏng. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của vụ việc là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ những ngày gần đây. Lãnh đạo Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có trao đổi về vấn đề này.

Hàng chục ngôi nhà bị thiệt hại, tụt xuống sông Đà. (Ảnh: Toàn Vũ).
Hàng chục ngôi nhà bị thiệt hại, "tụt" xuống sông Đà. (Ảnh: Toàn Vũ).

Ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình - cho biết: Tại khu vực tổ 26 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình vào hồi 18h ngảy 30/7/2018 đã xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông trên diện rộng làm nhà của 29 hộ dân (28 hộ có nhà xây, 1 hộ có đất trống) bị thiệt hại và đổ xuống lòng sông Đà. Trong đó, 9 hộ với 22 nhân khẩu bị sập nhà hoàn toàn; 10 hộ (27 nhân khẩu) bị sập nửa nhà; 9 hộ (17 nhân khẩu) nhà bị rạn nứt to có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng chục ngôi nhà gặp sự cố nói trên là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai - cho biết: Nguyên nhân sự cố này không phải là do Nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng/mở đột ngột các cửa xả lũ.

Cũng theo ông Sơn, hiện tại nguyên nhân chính xác vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, khảo sát, nhưng nguyên nhân chính là do trong thời gian qua tại khu vực hàng chục ngôi nhà bị sụt lún nói trên có mưa kéo dài gần 1 tháng, lượng nước đổ xuống quá lớn, hạ tầng địa chất đã “ngậm” đủ nước, kết cấu yếu gây sạt lở.

"Trong những ngày qua, Công ty Thuỷ điện Hoà Bình đều được lệnh đóng, mở các cửa xả một cách từ từ, hợp lý, các cửa xả đóng lần lượt, chứ không có chuyện đồng loạt" - ông Sơn nói.

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hôm nay (1/8), Bộ NN&PTNT cử một Thứ trưởng cùng với các chuyên gia, nhà khoa học lên để cùng với tỉnh Hoà Bình đánh giá lại toàn diện sự cố nói trên.

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhieu-nha-dan-lao-xuong-song-da-do-nha-may-thuy-dien-xa-lu-20180801103706173.htm