Quảng Ngãi: Độc đáo nghề đặt ống tre bắt cá bống sông Trà

(Dân trí) - Để nhử cá bống, người dân sẽ đặt những chiếc ống tre được cắm xuống sông tạo nơi trú ẩn. Sau một đêm, người dân sẽ dầm mình xuống sông nhấc ống lên bắt cá. Nghề đặt ống tre bẫy cá bống đã gắn liền với cư dân vùng hạ lưu sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) từ nhiều đời qua.

Đặt ống tre bẫy cá bống đặc sản

Cá bống sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi) là loại đặc sản nổi tiếng khắp nơi bởi chất lượng thịt thơm ngon. Loài cá này tập trung nhiều nhất ở những khu vực đáy sông có cát, sỏi thuộc xã Tịnh Sơn, Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) và phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) .

Cá bống sông Trà Khúc được chia làm nhiều loại như cá bống mú, cá bống dô, cá bống cát, cá bống cằn... Con to nhất chỉ bằng ngón tay cái. Riêng loại cá bống cằn chỉ to bằng ngón tay út và đây là loại cá bống ngon nhất.

Anh Nguyễn Công Văn (phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi), cho biết: để bắt cá bống có thể dùng lưới hoặc đặt ống tre bẫy cá. Tuy nhiên, cách dùng lưới không còn hiệu quả vì cá không nhiều như trước kia.

Ống tre bẫy cá bống được đục thủng 2 đầu rồi cắm xuống sông, nơi cắm ống được đánh dấu bằng nhánh cây
Ống tre bẫy cá bống được đục thủng 2 đầu rồi cắm xuống sông, nơi cắm ống được đánh dấu bằng nhánh cây

Muốn bắt cá bống phải tìm nơi đáy sông bằng phẳng, sâu tầm 1 m rồi đặt ống tre bẫy cá. Mỗi ống tre dài khoảng 30 cm được đục thủng 2 đầu, trên thân ống có gắn cọc để cắm xuống đáy sông.

Theo anh Văn, khi cắm phải đảm bảo sao cho ống tre nằm ngang và cách đáy sông tầm 40 - 50 cm. Vị trí cắm ống được đánh dấu bằng nhánh cây để nhận biết. Đặt ống chiều hôm trước đến sáng hôm sau bắt đầu đi kiểm tra bắt cá.

"Tầm cuối tháng 5 âm lịch là cá bống tìm nơi trú ngụ để sinh sản. Cá thấy ống tre thì chui vào đó. Hôm sau phải đi sớm bắt cá nếu không cá lại bơi ra ngoài. Đến nơi đặt ống phải nhẹ nhàng bịt hai đầu lại rồi nhấc lên khỏi mặt nước", anh Văn chia sẻ.

Dùng tay nhẹ nhàng bịt 2 đầu ống nhấc lên khỏi mặt nước để bắt cá
Dùng tay nhẹ nhàng bịt 2 đầu ống nhấc lên khỏi mặt nước để bắt cá

Anh Văn có 80 ống tre bẫy cá, muốn kiểm tra hết anh phải mất hơn 1 giờ lội sông. Bù lại anh có thể kiếm được từ 300 - 400 ngàn đồng từ loại cá đặc sản này.

"Tùy loại cá mà giá dao động từ 200 - 300 ngàn đồng mỗi kg. Có hôm trúng bắt được tầm 2 kg là có thu nhập khá nhưng có hôm không được bao nhiêu", anh Văn cho biết.

Cá bống sông Trà Khúc khá thơm ngon nên giá mỗi kg có giá dao động từ 200 - 300 ngàn đồng
Cá bống sông Trà Khúc khá thơm ngon nên giá mỗi kg có giá dao động từ 200 - 300 ngàn đồng

Nói đến nghề bẫy cá bống phải nhắc đến lão ngư Ngô Văn Thanh (64 tuổi, thôn Liên Hiệp, phường Trương Quang Trọng). Suốt cả cuộc đời gắn bó với dòng Trà Khúc nên ông không có "đối thủ" trong nghề bẫy cá bống.

Theo ông Thanh, muốn bẫy cá hiệu quả phải biết chọn vị trí, cách cắm ống và quan trọng là phải nhìn con nước. Nếu hôm trước có mưa giông đầu nguồn thì hôm sau chắc chắn sẽ trúng.

"Nói vậy thôi chứ sông bây giờ khô cạn mấy tháng liền, nhiều người lại dùng kích điện đánh bắt nên chẳng còn bao nhiêu cá. Già như tôi mới gắn bó với nghề kiếm ít tiền chi tiêu còn lớp trẻ đâu ai làm nữa", ông Thanh trầm ngâm.

Quốc Triều

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/quang-ngai-doc-dao-nghe-dat-ong-tre-bat-ca-bong-song-tra-20180727162113488.htm