Venezuela: Cả tháng lương tối thiểu chỉ đủ mua 2 cốc cà phê

(Dân trí) - Lạm phát phi mã đang khiến cho cuộc sống của người dân Venezuela trở nên khó khăn. Đồng tiền mất giá mạnh tới mức, lương tối thiểu của người lao động Venezuela chỉ đủ mua 2 cốc cà phê.


Cà phê trở thành đồ uống xa xỉ ở Venezuela do lạm phát phi mã. (Ảnh minh họa: Financial Express)

Cà phê trở thành đồ uống xa xỉ ở Venezuela do lạm phát phi mã. (Ảnh minh họa: Financial Express)

Cà phê trở thành đồ uống xa xỉ ở Venezuela khi một cốc cà phê ở thủ đô Caracas hiện có giá tới 2 triệu bolivar, theo Bloomberg. Cách đây 3 tháng, nó chỉ có giá 190.000 bolivar.

Trong khi đó, lương tối thiểu của người lao động Venezuela khoảng 5 triệu bolivar/tháng, nghĩa là với mức lương này họ không đủ để mua 3 cốc cà phê.

Reuters cho biết, với mức lương ít ỏi, người dân ở Caracas khó lòng đảm bảo các nhu cầu thiết yếu như lương thực, chăm sóc y tế. Đó là lý do nhiều người phải rời bỏ quê nhà.

Kinh tế Venezuela lún sâu vào khủng hoảng kể từ khi giá dầu lao dốc vào năm 2014. Theo dự báo mới đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), lạm phát của Venezuela năm nay có thể sẽ lên tới 1.000.000% và Venezuela sẽ trở thành nước có mức lạm phát lớn nhất mọi thời đại.

Để đối phó với lạm phát phi mã, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua cho biết, nước này sẽ bỏ 5 số 0 trên tờ tiền, thay vì chỉ bỏ 3 số 0 như dự kiến ban đầu. Ông Maduro cho biết, ngân hàng trung ương của nước này sẽ phát hành tiền mới vào tháng sau và việc thay đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/8.

Người đứng đầu chính phủ Venezuela cho biết thêm, việc cải tổ này sẽ tạo sự gắn kết giữ đồng bolivar với tiền ảo mà chính phủ nước này ra mắt mới đây, hay còn gọi là petro. Tuy nhiên, ông từ chối nêu cụ thể.

Minh Phương

Theo Bloomberg

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/venezuela-ca-thang-luong-toi-thieu-chi-du-mua-2-coc-ca-phe-20180727101823838.htm