Chiến Thắng - từ cậu bé gánh gạch thuê đến danh hài nhận cát xê trăm triệu/ngày

(Dân trí) - Nhìn Chiến Thắng hài hước trên màn ảnh, ít ai biết anh từng có một tuổi thơ cơ hàn, oằn mình gánh gạch thuê để phụ giúp gia đình kiếm tiền. Cậu bé nghèo năm ấy, giờ đây đã vụt sáng trở thành nghệ sĩ hài nổi tiếng với cát xê lên tới cả trăm triệu/ngày.

Chiến Thắng xúc động kể thời đói rách phải oằn lưng gánh gạch thuê

Tuổi thơ cơ cực của danh hài Chiến Thắng

Quan sát dáng đi của anh hình như đôi lúc vai hay trùng xuống…

Đó là vì ngày trước, Chiến Thắng phải gánh gạch nhiều. Bắt đầu từ năm lớp 7, Thắng đã phải đi làm thêm. Gia đình tôi lúc đó còn rất khó khăn, nghèo khổ. Chiến Thắng cũng phải bươn chải, đỡ đần bố mẹ phần nào. Ngoài giờ học, tôi đi gánh gạch thuê.

Còn nhớ năm đó, bác của Thắng nhận được "công trình", gọi thế cho oai chứ thực ra là thay mái ngói cho một ngôi nhà. Giữa trời nắng chang chang, tôi phải ngồi trên mái để dỡ từng viên ngói ra, sau đó thay ngói mới. Đó là những kỉ niệm mà có lẽ suốt đời tôi không bao giờ quên.

Nhìn Chiến Thắng hôm nay, ít ai biết anh từng trải qua những tháng ngày khó khăn, bươn chải trong quá khứ.
Nhìn Chiến Thắng hôm nay, ít ai biết anh từng trải qua những tháng ngày khó khăn, bươn chải trong quá khứ.

Chiến Thắng trải lòng về thuở cơ hàn đi chiếc xe đạp cà tàng vừa đi vừa... đập

Điều đọng lại sâu sắc nhất đối với anh trong những năm tháng đó là gì?

Nhìn lại những năm tháng đã qua, tôi tự cảm thấy phục mình vì vượt qua được những khó khăn khi còn bé. Ở cái tuổi đáng ra chỉ biết đến học hành, tuổi ăn tuổi chơi thì mình đã phụ giúp được gia đình.

Đã bao giờ anh rơi vào hoàn cảnh trong túi không còn đồng nào?

Đã rất nhiều lần trong túi tôi không còn đồng nào. Tôi còn nhớ, lúc đi xin việc, chỉ có mỗi chiếc xe đạp cà tàng, hay bị sang vành, cứ đang đi một lúc lại phải xuống đập vào bánh mới đi được tiếp. Trong phim hài, người ta gọi đó là “đi bằng… niềm tin” (cười).

Trong hoàn cảnh đó, điều gì đã khiến anh không chùn bước?

Lúc đó tôi tự động viên mình, nghĩ là hoàn cảnh gia đình khó khăn, chẳng ai giúp được mình thì mình phải tự vươn lên.

Cơ duyên đến với Gặp nhau cuối tuần

Những cú "liều ăn nhiều" của Chiến Thắng và kí ức với đạo diễn Khải Hưng, MC Thảo Vân

Cơ duyên nào đưa Chiến Thắng đến với môn nghệ thuật thứ 7?

Ngày đó, tôi đang là bộ đội biên phòng ở Hà Giang. Kì nghỉ phép, tôi tranh thủ đưa chú em út xuống Hà Nội.

Khi đi ngang qua Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) thì tắc đường, đi cũng không được, quay lại cũng chẳng xong thì tôi nhìn thấy tấm biển 906 Đê La Thành. Đó là nơi sản xuất chương trình Gặp nhau cuối tuần. Thời điểm đó, chương trình mới ra đời và có cả phần cho khán giả tham dự.

Tôi nảy ra ý định đi vào gặp chú bảo vệ và đánh liều xin gặp chú Khải Hưng. Chú bảo vệ hỏi tôi muốn gặp có việc gì. Tôi đáp: “Cháu thấy chương trình có tiết mục dành cho khán giả. Cháu có một tấu hài tự viết, cho cháu xin gặp chú Khải Hưng để trình bày”.

Chiến Thắng trong một tiểu phẩm đóng chung với Công Lý, Hiệp gà.
Chiến Thắng trong một tiểu phẩm đóng chung với Công Lý, Hiệp "gà".

May mắn thay hôm đó, tôi nhận được cái gật đầu, chú Khải Hưng đồng ý hẹn sắp xếp cho tôi gặp Ban biên tập một buổi. Sau đó, mọi người bảo tôi về viết kịch bản dài hơn cho đủ thời lượng phát sóng.

Tôi viết tiếp trong 2 hôm thì hoàn thành và được đồng ý phê duyệt, tập luyện cùng chị Thảo Vân. Cơ duyên đến với môn nghệ thuật thứ 7 bắt đầu từ đó và đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi.

Từng tủi thân khi không ai biết đến mình

Chiến Thắng tiết lộ giai đoạn tủi thân đến mức muốn bỏ nghề

Có thể nhận thấy tất cả những cơ hội đối với Chiến Thắng đều không tự nhiên mà đến?

Đúng vậy, trong mọi việc, tôi đều phải chủ động đi và gặp, không phải ai dẫn dắt hay định hướng gì cả, đều từ mình mà ra.

Trong một khoảnh khắc nào đó, đã bao giờ anh phải bật khóc khi mới đến với nghiệp diễn?

Khi mới bước vào nghề là thời điểm đầy rẫy những khó khăn. Lúc đó, tôi chưa có chỗ đứng. Nhiều lúc thấy các ngôi sao biểu diễn được tung hô còn mọi người chẳng biết mình là ai, tôi cũng cảm thấy tủi.

Lúc quá khó khăn về kinh tế tôi cũng định bỏ nghề. Nhưng đam mê đã ngấm vào mình nên tôi lại mau chóng quên nhanh và tiếp tục cố gắng. Đúng là “nghề chọn người” và tôi bắt tay viết kịch bản “Nói xấu vợ”.

Hài Nói xấu vợ là cơ duyên đưa cuộc đời Chiến Thắng sang một trang mới.
Hài Nói xấu vợ là cơ duyên đưa cuộc đời Chiến Thắng sang một trang mới.

Viết xong, tôi lên phòng thu đọc chơi, không ngờ cậu nhân viên phòng thu làm rò rỉ ra ngoài chợ trời để rồi họ in sao đĩa, phát ầm ầm ngoài đường.

Không ngờ cũng nhờ đó mà Chiến Thắng được mọi người biết đến.

Sau đó, Chiến Thắng viết tiếp Nói xấu vợ 2 và có động lực phát triển đến bây giờ. Có thể nói, hạnh phúc lớn nhất đối với tôi sau bao năm làm nghề đó là được khán giả yêu mến, trân trọng.

Tiết lộ giật mình về cát-xê

Chiến Thắng bật mí cát-xê "khủng"

Đã bao giờ anh rơi vào tình huống bị khán giả thể hiện tình cảm hơi quá đà?

Làm sao tránh khỏi được điều đó. Khán giả ở đâu cũng có người nọ người kia. Tôi còn nhớ, trong một lần đi diễn ở Lương Tài, Bắc Ninh, đó là chương trình doanh thu bán vé, bầu show bảo tôi ngồi trong xe quảng cáo, vẫy tay chào hai bà con bên đường để buổi tối bà con còn biết mà đi xem.

Lúc mở cửa, bỗng dưng tôi bị một ông đấm vào mặt, sưng vù. Đến tối diễn vẫn còn đỏ. Hoặc khi đi diễn, có những ông uống hơi quá chén một chút, nhiều lúc nói những câu khó chịu lắm, nhưng mình là người của công chúng nên bỏ qua cho nhanh.

Qua nhiều lần như vậy, tôi học cách kiềm chế, tiết chế để không xảy ra những gì không hay, sợ nhất là mất lòng khán giả.

Anh từng chia sẻ trên truyền thông chuyện thu nhập cát-xê lên tới cả trăm triệu/ngày trong tháng giáp Tết khiến nhiều người sốc. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Thời điểm Tết, chuẩn bị Tết là lúc rất nhiều chương trình hội nghị khách hàng, cưới hỏi, khai trương đại lý, cửa hàng liên tiếp diễn ra. Có những ngày Chiến Thắng đi diễn 4 show.

Cứ tính bình quân 30 triệu một show. Triền miên ngày nào cũng có show, quyển sổ bà xã ghi lịch cho tôi hầu như kín hết.

Cậu bé nghèo Chiến Thắng, giờ đây đã vụt sáng trở thành nghệ sĩ hài nổi tiếng với thu nhập lên đến nửa tỷ đồng một tháng.
Cậu bé nghèo Chiến Thắng, giờ đây đã vụt sáng trở thành nghệ sĩ hài nổi tiếng với thu nhập lên đến nửa tỷ đồng một tháng.

Nhắc đến những thời điểm đó lại thấy thương vợ. Vợ chỉ nhìn thấy tôi lúc đêm đi về. Có lúc sáng sớm phải đi luôn, tôi bảo vợ nghỉ ngơi đi vì đêm đã phải mở cửa làm đồ ăn cho chồng, tôi lặng lẽ dậy làm công tác chuẩn bị rồi lại lên đường.

Nhưng dù có diễn muộn hay ở tỉnh xa thế nào thì đêm đó tôi cũng cố gắng tự lái xe về nhà với vợ con. Hiếm lắm nếu có việc đột xuất tôi mới ở lại.

Với những tháng bình thường không phải tháng Tết thì tần suất nhận show của tôi ít hơn nhưng vẫn đều. Thời bây giờ các chương trình rất nhiều, nào là khai trương, sinh nhật…

Có rất nhiều nghệ sĩ khắt khe trong nhận show và quy định điều khoản riêng vô cùng chi tiết. Anh có quy chuẩn nhận show không?

Đối với Chiến Thắng chẳng có quy chuẩn gì. Chiến Thắng sống hoà đồng, không phải chảnh choẹ, cao sang gì cả. Người ta cần mình đến, diễn, phục vụ hết mình cho khán giả. Tôi không khắt khe phải như thế này, thế kia. Quan trọng nhất đối với đời người nghệ sĩ hài là cống hiến và mang đến tiếng cười cho khán giả.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện chân thành!

Phương Nhung
Video: Toàn Vũ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/chien-thang-tu-cau-be-ganh-gach-thue-den-danh-hai-nhan-cat-xe-tram-trieu-ngay-20180726070433972.htm