Doanh nghiệp Trung Quốc chơi trội, xây thác nước 108m làm cảnh ngoài tòa nhà

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Ludi của Trung Quốc vừa tuyên bố thác nước nhân tạo lớn nhất thế giới được thiết kế ngay bên ngoài tòa nhà của tập đoàn với 117 USD/giờ để chạy máy.

Toàn cảnh thác nước nhân tạo lớn nhất thế giới bên ngoài tòa nhà Quốc tế Liebian. (Nguồn: SCMP)

Theo tờ South China Morning Post, thác nước nhân tạo này cao 108m và nằm bên ngoài lớp kính của Tòa nhà Quốc tế Liebian ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu. Nó cao hơn khoảng 3m so với thác nước nhân tạo đã từng giữ kỷ lục tại Tháp Thành phố Mặt trời, Rio de Janeiro.

Được xây dựng bởi Tập đoàn Công nghiệp Ludi, thác nước nhân tạo này sử dụng nước tái chế từ các bể chứa tầng hầm, được đẩy lên đỉnh tòa nhà cao 121m bằng 4 máy bơm khổng lồ trước khi tái xuất hiện như một thác từ một khe mở lớn ở một bên.

Khi đã hoàn thiện dự án, tòa nhà đa mục đích sẽ bao gồm các văn phòng, cửa hàng và một khách sạn sang trọng, Giám đốc Công ty Cheng Xiaomao cho biết.

“Quý Dương là một thành phố của núi rừng với nhiều cây cối giống như một khu rừng. Ông chủ Tập đoàn Công nghiệp Ludi có lẽ muốn tạo ra một cảm giác về nước và cây xanh, ngay cả khi bị bao quanh bởi những tòa nhà chọc trời”, ông Cheng giải thích.

Thác nước nhân tạo cao 108m đang xả nước. (Nguồn: Hongkong Financial)
Thác nước nhân tạo cao 108m đang xả nước. (Nguồn: Hongkong Financial)

Mặc dù thác nước đã được hoàn thành khoảng hai năm trước đây, nhưng nó mới chỉ được bật và cho xả nước 6 lần. Người dân tại đây cũng đã bắt đầu xem xét việc xây dựng thác nước nhân tạo này như một biểu tượng của địa phương và coi đây như là một nơi để thưởng lãm cảnh.

“Một trong những lý do khiến thác nước không xuất hiện thường xuyên hơn là chi phí vận hành. Trong khi nước được cung cấp miễn phí thì giá điện phải dùng cho các máy bơm khoảng 800 Nhân dân tệ (tương đương gần 3 triệu đồng) một giờ”, ông Cheng nói.

Tuy nhiên, trong khi một số người dùng internet đặt câu hỏi liệu thiết kế lộng lẫy có lãng phí tiền hay không, những người khác thì lại đầy khen ngợi.

“Khung cảnh thực sự ấn tượng. Bạn hiếm khi nhìn thấy một thác nước nào trong một thành phố”, một người phụ nữ trong một video xuất bản trên trang web của Pear Video trong tuần này cho biết.

Tuy nhiên, một “cư dân mạng” khác cho biết: “Thật đáng giá cho một cảnh tượng nhân tạo, đặc biệt là một cảnh tượng lớn như thế này. Cho dù đó là một sự lãng phí tiền bạc hoặc đáng giá hơn 800 Nhân dân tệ một giờ là để công ty tính toán những bước đi tiếp theo".

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Doanh nghiệp Trung Quốc chơi trội, xây thác nước 108m làm cảnh ngoài tòa nhà - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-trung-quoc-choi-troi-xay-thac-nuoc-108m-lam-canh-ngoai-toa-nha-20180726062412088.htm