Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh", đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định.

Có hay không con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La "được" sửa điểm ?

Liên quan nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, khi xác minh sai phạm, Bộ GD&ĐT không đặt vấn đề con lãnh đạo hay không mà ứng xử như nhau.

Ông Mai Văn Trinh đọc bản công bố những sai phạm về Quy chế thi tại Sơn La

Ông Trinh nhấn mạnh: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh.

110 bài rút ra chấm thẩm định là nhóm điểm cao có dấu hiệu bất thường, không biết là thí sinh thuộc con ai hay có thuộc top cao cả nước hay không".

Ông Trinh thông tin thêm, thời gian rà soát ở Sơn La dài hơn Hà Giang chứng tỏ, việc không hề đơn giản, không nên so sánh mức độ giữa hai địa phương.

Dấu hiệu bất thường vượt quá khả năng của Bộ GD&ĐT nên Bộ Công an vào cuộc. Ông Trinh khẳng định, hiện tại việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Trước câu hỏi có xem xét lại kỳ thi này không? Ông Mai Văn Trinh cho biết không đặt vấn đề xem xét lại kỳ thi.

Không riêng gì kỳ thi THPT quốc gia, các kỳ thi khác cũng phải nghiêm túc. Đồng thời trong những kỳ thi tới sẽ điều chỉnh quy chế để giảm thiểu những sai phạm.

"Sai phạm của Hà Giang hay Sơn La không thể là đại diện cho 63 tỉnh thành trên cả nước. Không thể vì những sai phạm đó mà chùn bước. Trách nhiệm của nhà quản lý phải nhìn được nguyên nhân của sai phạm để tham mưu và chỉnh sửa", ông Trinh cho hay.

Những sai phạm tại Hội đồng thi THPT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi

Trao đổi với báo chí sau buổi công bố kết luận của Tổ công tác Bộ GD&ĐT tại Sở GD&ĐT Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho biết, rõ ràng đây là những sai phạm nghiêm trọng trong Quy chế thi, nếu xác định rõ công việc thì ở đây còn rất nghiêm trọng.

Ông Mai văn Trinh trả lời báo chí sau buổi công bố kết luận thông tin những sai phạm về Quy chế thi ở Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).
Ông Mai văn Trinh trả lời báo chí sau buổi công bố kết luận thông tin những sai phạm về Quy chế thi ở Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

"Qua xác minh ban đầu có dấu hiệu tẩy xóa đối với phiếu trả lời trong bài thi trắc nghiệm của các thí sinh tại sao chưa xác định được số liệu là bao nhiêu, bởi vì chúng ta đã biết theo quy định của chấm thi trắc nghiệm thì cái file ảnh quét lưu lại nó đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Do vậy, chúng ta không chấm thẩm định trong mấy ngày vừa qua.

Ngoài ra, vì số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là rất lớn nên chưa đủ thời gian và nhân lực để kiểm đếm hết. Chúng tôi chỉ làm những dấu hiệu điểm thi nghi vấn bất thường bằng những biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã phát hiện ra điều này...", ông Trinh nói.

Cũng theo ông Trinh, tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang. Thời gian tới, Bộ Công an và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để có câu trả lời cuối cùng.

"Xử lý không vùng cấm, không bao che"

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, báo đài xung quanh những sai phạm về Quy chế thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, ông Phạm Văn Thuỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trước hết quan điểm của tỉnh là cầu thị và minh bạch, sau đó là tôn trọng các kết luận của Tổ công tác Bộ GD&ĐT đưa ra.


Ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Chúng tôi coi đây là những kinh nghiệm để cho những năm tới, chúng ta rút ra được những kinh nghiệm và bài học tốt hơn (Ảnh: Trần Thanh)

Ông Phạm Văn Thủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: "Chúng tôi coi đây là những kinh nghiệm để cho những năm tới, chúng ta rút ra được những kinh nghiệm và bài học tốt hơn" (Ảnh: Trần Thanh)

"Trước hết, quan điểm của tỉnh là cầu thị và minh bạch. Thứ hai, tôn trọng kết quả của Tổ Công tác do đồng chí Mai Văn Trinh làm việc rất chặt chẽ, khẩn trương đúng quy trình.

Phía địa phương cũng đáp ứng tất cả các điều kiện, yêu cầu, nội dung mà Tổ công tác yêu cầu để hoàn thành công việc mà lãnh đạo Bộ GD&ĐT giao. Chúng tôi trân trọng ý kiến đóng góp của dư luận những ngày qua.

Kỳ thi vừa qua, công tác chỉ đạo, điều hành là đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ từ phân công trách nhiệm từ các ngành đến từng cá nhân, đồng thời làm giám sát việc thực hiện đó là tốt.

Chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở GD&ĐT, các ngành, ban liên quan giải quyết triệt để kết luận của Tổ công tác đưa ra. Trên tinh thần cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đấy, không có trường hợp ngoại lệ.

Về giải pháp đưa ra trong thời gian tới, tôi cho rằng trước hết phải khắc phục kịp thời, kiên quyết những nội dung kết luận mà Tổ công tác đã đưa ra.

Thứ hai phải đẩy mạnh công tác quản lý, xử lý nghiêm những thiếu sót, sai phạm mà tổ chức, cơ quan, cá nhân mắc phải.

Thứ ba, phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người, qua đó đưa ra giải pháp xử lý đồng bộ. Thứ tư, phải coi đây là bài học kinh nghiệm rút ra để những năm sau thực hiện tốt hơn", ông Thuỷ nói.

Trước đó, trên cơ sở kết quả rà soát dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội về dấu hiệu bất thường của kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La; ngày 18/7/2018, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 2985/BGDĐT-GLCL yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn la kiểm tra, rà soát trước ngày 22/7/2018.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

1.1 Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

1.2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

1.3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

1.4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

1.5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

1.6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Ngoài ra, qua xác minh ban đầu, đã phát hiện ra 5 người có liên quan đến những sai phạm "rất nghiêm trọng" trong Quy chế thi tại Sơn La đó là:

1. Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;

2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La, Thư ký BCĐ, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;

3. Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm;

4. Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm ;

5. Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, Sở GDĐT Sơn La, UV Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Bên cạnh đó, Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Trần Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/sai-pham-diem-thi-tai-son-la-bo-gddt-khong-quan-tam-viec-con-cua-lanh-dao-hay-khong-20180723160422181.htm