Ông Trump mời ông Putin thăm Mỹ giữa "bão" chỉ trích

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Washington vào mùa thu này, Nhà Trắng cho biết hôm qua 19/7, giữa lúc dư luận Mỹ dậy sóng vì cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ở Helsinki hôm 16/7. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ở Helsinki hôm 16/7. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trên Twitter rằng, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gửi lời mời chính thức đến nhà lãnh đạo Nga.

Giới quan sát đánh giá, lời mời này có thể coi là một chiến thắng với ông Putin. Lần gần đây nhất ông Putin thăm Mỹ là vào tháng 7/2007 khi ông dành 2 ngày tại nhà riêng của gia đình cựu Tổng thống George Bush.

Tổng thống Trump ngày 19/7 cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông mong chờ tới cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Tổng thống Putin. “Hội nghị thượng đỉnh với Nga (ngày 16/7) diễn ra rất thành công. Tôi mong chờ cuộc gặp thứ hai (với ông Putin) để chúng tôi có thể bắt đầu thực hiện những điều mà chúng tôi đã bàn bạc, bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố, đảm bảo an ninh cho Israel, vấn đề hạt nhân”, ông Trump viết.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer ngay lập tức chỉ trích ý định này. “Cho đến khi chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ ở Helsinki, Tổng thống không nên có thêm bất cứ cuộc gặp riêng nào với ông Putin, ở Mỹ, ở Nga hay bất cứ đâu”.

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Trump đang hứng làn sóng chỉ trích trong nước vì cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin. Chính giới Mỹ thậm chí giới tình báo đến nay vẫn không biết liệu chuyện gì đã xảy ra trong cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Aspen hôm qua, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nói: "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc họp. Tổng thống đã đề cập đến một vài điều xảy ra trong cuộc gặp đó. Tôi nghĩ chúng ta sẽ dần biết thêm. Nhưng đó là đặc quyền của Tổng thống".

Nhiều nghị sĩ đã đề nghị nữ phiên dịch trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin ra điều trần trước Quốc hội với mong muốn tìm câu trả lời cho những thắc mắc của họ về cuộc gặp đang gây tranh cãi này.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên hôm 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp kín kéo dài hơn 2 giờ mà theo Đại sứ Nga Antoly Antonov, tại đây, họ đã đạt được nhiều “thỏa thuận bằng miệng”.

Tại cuộc họp báo sau họp kín, Tổng thống Trump cho biết ông tin lời ông Putin nói rằng Nga không can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Điều này đã đi ngược lại với các kết luận của giới tình báo Mỹ cáo buộc Moscow có can thiệp vào bầu cử.

Ông Trump thừa nhận "lỡ lời" trong cuộc họp báo với ông Putin

Minh Phương

Theo Washington Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-moi-ong-putin-tham-my-giua-bao-chi-trich-20180720063301138.htm