Người mẹ bị trao nhầm con vẫn chưa sẵn lòng “buông bỏ” đứa con 6 năm nuôi nấng

(Dân trí) - Sự việc gia đình phản ánh BV Đa khoa Ba Vì trao nhầm trẻ sơ sinh 6 năm trước đã được BV xác nhận. Trong khi gia đình cho rằng BV chưa khẩn trương giải quyết để trả con về đúng với bố mẹ, thì BV cho rằng có những cái khó khiến quá trình này bị chậm lại.

Anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), người phát hiện con của mình có những nét khác với bố mẹ để rồi đi xét nghiệm AND chia sẻ, bản thân anh và gia đình đều đang rất sốc, tổn thương, rối bời vì sự cố nhầm con.

“Cuộc sống của cả gia đình tôi bị đảo lộn, luôn ở trong tình cảnh lo lắng đến mất ăn mất ngủ trong nhiều ngày qua, kể từ khi phát hiện em bé mình đang nuôi nấng, yêu thương lại là con của một cặp vợ chồng khác”, anh Sơn chia sẻ.

Điều đáng nói, anh Sơn cho rằng BV Đa khoa Ba Vì đang có sự chậm trễ trong giải quyết sự việc để hai em bé được sớm đoàn tụ với bố mẹ.

Theo anh Sơn, sau buổi làm việc đầu tiên hôm 27/3/2018, lãnh đạo BV đã thừa nhận sai sót, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Người mẹ bị trao nhầm con vẫn chưa sẵn lòng “buông bỏ” đứa con 6 năm nuôi nấng - 1

"Ngày 14/4 BV đã gặp gỡ hai bên gia đình nhất nhất giải quyết sự việc. Kết quả xét nghiệm AND sau đó đã khẳng định có sự sai sót trong việc trao nhầm con giữa hai gia đình và BV hứa sẽ triển khai giải quyết sự việc trong thời gian sớm nhất, giải quyết nội bộ không để sự việc xảy ra gây thông tin ảnh hưởng đến bệnh viện và mối quan hệ của hai bên gia đình. Tuy nhiên sự việc không được giải quyết cụ thể mà bệnh viện luôn hứa “suông”, anh Sơn phản ánh.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết sự việc nhầm lẫn này xảy ra từ năm 2012, khi ông còn chưa lên làm giám đốc BV. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Sơn, Bệnh viện đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này, cùng phối hợp với gia đình để tìm lại em bé bị trao nhầm. BV đã rà soát lại hồ sơ bệnh án, tìm ra sản phụ bị trao nhầm con, chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN... của hai gia đình.

Ngoài ra, BV cũng đã xử lý kỷ luật nữ hộ sinh đỡ đẻ cho hai sản phụ, không tiếp tục làm công tác chuyên môn mà chuyển sang bộ phận hành chính.

Trước yêu cầu của gia đình anh Sơn về việc bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và các chi phí khác để khắc phục hậu quả trong thời gian trao nhầm con, Giám đốc BV Ba Vì cho biết, đây là sự việc không mong muốn. Cán bộ y tế có sai sót đã gặp gỡ, xin lỗi hai gia đình. BV cũng đang nỗ lực hết sức để giải quyết sớm sự việc, hai đứa trẻ được trở về với gia đình. Còn cụ thể mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía Bệnh viện sẽ chờ phán quyết của tòa án. Lý do gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến Tòa án nhân dân huyện Ba Vì.

Ông Hùng cũng cho rằng sẽ rất khó cho bệnh viện nếu gia đình đòi bồi thường quá nhiều vì BV không có tiền. Bản thân cán bộ y tế làm sai cũng không thể bồi thường được với mức lương mỗi tháng chỉ 4 triệu đồng.

Chia sẻ về sự việc, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội) cho biết, gia đình anh Sơn đang rất mong muốn sớm nhận con, nhất là năm học mới đang đến gần, hai đứa trẻ năm nay đều lên lớp một. Tuy nhiên, phía gia đình chị Hương bị trao nhầm con chưa sẵn sàng về tâm lý, chưa chấp nhận được sự thật nhầm lẫn này với đứa trẻ 6 năm nay gia đình chăm sóc từ khi lọt lòng.

“Bản thân chị cũng nói với chúng tôi là chưa sẵn sàng tâm lý. Có lúc chị cũng muốn đồng ý nhưng đêm nằm nghĩ lại thì chưa buông xuôi được. Chúng tôi cũng rất hiểu, thông cảm với chị”, ông Vinh nói.

Được biết, cả hai gia đình cũng đã giành thời gian để các cháu có cơ hội tiếp xúc với gia đình mới. Bản thân anh Sơn cũng mong mỏi cả hai gia đình sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ thân thiết sau này để hai đứa trẻ không thấy bỡ ngỡ, bố mẹ, gia đình cũng không bị quá nặng nề về tâm lý khi phải xa đứa trẻ mình đã nuôi nấng từ khi lọt lòng.

Ông Vinh cũng chia sẻ, từ năm 2013 đến nay BV thực hiện chặt chẽ quy trình giám sát sinh nở để không để xảy ra tình trạng nhầm con. Theo đó, sau sinh trẻ được đeo vòng đánh số, cùng với số trên vòng tay của mẹ.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-me-bi-trao-nham-con-van-chua-san-long-buong-bo-dua-con-6-nam-nuoi-nang-20180711194520914.htm