Cận cảnh muỗi tìm cách tiếp cận da người và cách ngăn chúng

(Dân trí) - Theo CDC, 2018 sẽ là năm tồi tệ nhất với các bệnh do muỗi cắn, từ vi rút West Nile, vi rút Zika đến sốt xuất huyết - tất cả các bệnh này đều có thể gây tử vong. Một đoạn phim kinh hoàng cho thấy muỗi cố gắng tiếp cận và chích vào người qua tấm lưới.

Kinh hoàng muỗi tìm cách tiếp cận da người

Clip được thực hiện bởi 1 nhà sinh vật học đang làm việc tại trường ĐH Melbourne (Australia) cho thấy các con muỗi đang nỗ lực xuyên vòi qua tấm lưới để chích vào cánh tay.

Mặc dù hầu hết các các con muỗi đều không mang mầm bệnh, chỉ gây ngứa và đỏ da nhưng chỉ như vậy thôi, chúng ta cũng cần phải bảo vệ mình khỏi chúng bằng mọi giá.

Daily Mail Online đã trò chuyện với 2 chuyên gia về những loại thuốc, quần áo, thiết bị được xem là có thể chống lại côn trùng này.

Thuốc chống muỗi có hiệu quả?

TS. Immo Hansen, chuyên gia sinh học của ĐH bang New Mexico, đã thực hiện 1 số nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của thuốc đuổi muỗi.

Theo đó, 1 nghiên cứu năm 2015 của ông đã xem xét 1 số thuốc xịt chống muỗi bán trên thị trường và thấy sản phẩm có chứa DEET là hiệu quả nhất.

“Bạn phải xem kỹ nhãn. Nếu thành phần DEET từ 25% trở lên sẽ có thể bảo vệ ít nhất 6-8 tiếng, lâu hơn thời gian ở ngoài trời của đa số của mọi người”, TS Hansen nói.

DEET là viết tắt của diethyltoluamid, 1 hoạt chất phổ biến nhất trong phòng chống côn trùng. Người ta tin rằng chất này sẽ ngăn chặn các thụ thể trong khứu giác của côn trùng vốn bị thu hút bởi hơi thở và mồ hôi người.

Tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy muỗi thực sự “sợ” mùi hóa chất.

TS. Hansen cũng cho biết nghiên cứu của ông cho thấy dầu bạch đàn + chanh rất tốt cho ngăn ngừa muỗi nhờ thành phần PMD tự nhiên trong dầu bạch đàn.

TS Hansen cho biết những người thích sử dụng sản phẩm tự nhiên thay vì các hoạt chất như DEET có thể sử dụng dầu này để xua muỗi. Tuy nhiên, tổ chức Bảo vệ môi trường (EPA) cảnh báo không nên sử dụng dầu này cho trẻ dưới 3 tuổi.

TS. Neha Vyas, thành viên của hiệp hội bác sĩ gia đình ở Phòng khám Cleveland cho biết các chất đuổi muỗi khác như picaridin và IR3535 – 2 hoạt chất được phát triển vào những năm 1980 – cũng có tác dụng ngăn ngừa muỗi.

“Bạn có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm nào được EPA công nhận”, bà Vyas nói.

Những sản phẩm không có hiệu quả bảo vệ bạn khỏi muỗi?

Nghiên cứu năm 2015 đã chứng minh thiết bị đuổi muỗi bằng sóng siêu âm không hiệu quả, thậm chí còn thu hút muỗi.

TS. Hansen cho biết thêm: Vòng đeo tay chống côn trùng và các loại tinh dầu như không có tác dụng đuổi muỗi. Các miếng dán chứa vitamin B1 và nến mùi sả cũng không hiệu quả.

“Việc thắp nến với hy vọng ngăn muỗi không khác gì đang dùng giả dược”, TS. Hansen nói.

Cận cảnh muỗi tìm cách tiếp cận da người và cách ngăn chúng - 1

Trang phục nào chống muỗi?

TS. Vyas khuyên nên mặc các trang phục có chất liệu dệt khít như áo cotton và quần nilon.

“Tránh các chất liệu spandex hay bất kỳ chất liệu dệt “thoáng” nào vì muỗi có thể chích xuyên qua lớp vải.

Mặc dù muỗi bị hấp dẫn bởi mùi hơn là màu sắc nhưng chúng cũng bị thu hút bởi các màu sắc sẫm, tối, chẳng hạn như chất liệu jean, quần tất hay bất kỳ quần màu đen nào.

TS. Vyas khuyến nghị nên mặc màu sáng, có tông trắng, be hay kaki.

Ngoài ra, nên mặc sơmi dài tay và quần dài cũng như đi giày kín mũi chân.

Nhân Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/can-canh-muoi-tim-cach-tiep-can-da-nguoi-va-cach-ngan-chung-20180711142018014.htm