Hai em bé tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của bé Vân Nhi

(Dân trí) - Hai bệnh nhi nam, một bé 6 tuổi, một bé 13 tuổi bị hỏng thị lực đã được ghép giạc mạc từ nguồn giác mạc hiến của bé Vân Nhi.

Chiều 6/7, PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết, sau khi hội chẩn các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực.

Bệnh nhân may mắn là bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Từ lúc 3 tuổi bệnh nhân đã bị loét giác mạc, các bác sĩ chỉ có thể giữ lại được con mắt cho bệnh nhân nhưng không thể giữ lại thị lực cho người bệnh.

Bé trai 6 tuổi đã được ghép giác mạc thành công, bệnh nhân có phản ứng tích cực sau ghép. Ảnh: BS cung cấp.
Bé trai 6 tuổi đã được ghép giác mạc thành công, bệnh nhân có phản ứng tích cực sau ghép. Ảnh: BS cung cấp.

Bệnh nhân may mắn thứ hai sẽ dự kiến sẽ được ghép trong ngày hôm nay là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hang Mắt - Bệnh viện Mắt TW.

Từ lúc đón nhận thông tin con được ghép giác mạc để nhìn lại ánh sáng, chị M.T.T.H. mẹ của bệnh nhi 6 tuổi đã vô cùng xúc động, hồi hộp.

Chị chia sẻ, hơn 3 năm nay, con trai chị sống trong bóng tối bởi bị hỏng giác mạc một lần đau mắt đỏ. Khi được biết, ghép giác mạc là cơ hội cuối cùng để con có thể nhìn thấy ánh sáng, cả nhà đều thấp thỏm, lo âu bởi cơ hội quá mong manh. Chị biết, giác mạc chỉ có thể có, khi một người không may qua đời tặng lại giác mạc của họ. Chưa kể, lựa chọn ra bệnh nhân có chỉ số phù hợp để ghép còn là một cái "duyên" không phải cứ có là có thể ghép.

Gia đình chị cũng đã vận động người thân, họ hàng quen biết nếu không may có ai đó qua đời thì hiến tặng giác mạc để giúp con tìm lại ánh sáng. Nhưng rồi, niềm hy vọng đó cứ trôi tuột khi chính những người thân quen khi qua đời lại không được gia đình họ ủng hộ hiến tặng giác mạc.

"Trong lúc đang rất vô vọng, tưởng rằng con mình sẽ không còn cơ hội nhìn thấy ánh sáng thì tôi nhận được thông báo của bác sĩ đưa con lên hội chẩn. Thực sự, nghe thông báo, tôi lặng người, rồi mới bừng tỉnh vì ngỡ rằng như mơ, không tin được một người không quen biết ngoài kia lại hiến tặng giác mạc để con mình có cơ hội nhìn thấy ánh sáng", mẹ bệnh nhi chia sẻ.

Chị H. cũng bày tỏ lòng biết ơn gia đình và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con chị có cơ hội được tìm lại ánh sang. "Em rất mong muốn được biết và sẽ cố gắng tìm đến gia đình người đã hiến sau khi mắt con em ổn định để thắp nén nhang tri ân người đã khuất cũng như gia đình họ, bởi nhờ có họ mà con em có cơ hội tìm được ánh sáng", chị H. xúc động chia sẻ.

Trước đó, 11h00 ngày 02/7, bé gái Vân Nhi (12 tuổi) đã qua đời sau khi chết não sau hơn 10 năm chiến đấu với bệnh u nhú dây thanh quản.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Ngay đợt nghỉ hè, cô bé mong muốn tham gia lớp ngoại khóa thể thao, nhưng con cũng chỉ đi được một buổi là phải nghỉ bởi sức khỏe yếu. Vẫn đang trong quá trình điều trị theo định kỳ, nhưng vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

Gia đình đã quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời.

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé. Ngày 02/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến bệnh viện Nhi trung ương để nhận giác mạc

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Trước bé Vân Nhi, câu chuyện cô bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư cũng làm lay động lòng người. Hai người bệnh không nhìn thấy ánh sáng trong nhiều năm cuối cùng đã thấy ánh sáng sau khi được ghép giác mạc cô bé hiến tặng.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hai-em-be-tim-lai-anh-sang-nho-giac-mac-hien-tang-cua-be-van-nhi-20180706143239953.htm