Tìm ra loại vi-rút có thể giúp tăng cường miễn dịch cho người cao tuổi

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại vi-rút có thể có lợi cho hệ miễn dịch của người cao tuổi dựa trên nghiên cứu trên chuột.

Tìm ra loại vi-rút có thể giúp tăng cường miễn dịch cho người cao tuổi - 1

Trong một nghiên cứu về hệ miễn dịch của người cao tuổi, các nhà nghiên cứu trường ĐH Arizona đã tìm thấy vi-rút cytomegalo (CMV), có liên quan tới vi-rút herpes có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Phát hiện của họ được đăng trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences.

Khi con người già đi, hệ miễn dịch suy giảm và cơ thể gặp nhiều khó khăn khi phải chống lại các nhiễm trùng mới.

TS Megan Smithey ở Trung tâm Nghiên cứu Lão hóa của Arizona cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng hệ miễn dịch ở người già có khả năng hoạt động tốt hơn chúng ta nghĩ. Điều này chỉ ra khả năng tạo ra một đáp ứng miễn dịch tốt có tồn tại khi về già và CMV hay phản ứng của cơ thể với CMV có thể giúp khai thác khả năng đó.

Cytomegalo là một loại vi-rút mà chúng ta thường mắc phải khi còn trẻ nhưng nó không biến mất mà nằm lại trong cơ thể. Loại vi-rút này trở nên đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi. Các triệu chứng nhiễm vi-rút bao gồm sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, chán ăn, hạch bạch huyết to, đau họng và đau đầu.

"CMV thường không gây ra các triệu chứng rõ rệt, nhưng chúng ta vẫn phải chung sống với nó mỗi ngày vì không có cách chữa trị", Smithey nói. "Hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ luôn bận rộn để đối phó với loại vi-rút này".

Smithey cho biết: “Chúng tôi cho rằng nó sẽ làm cho chuột dễ bị nhiễm trùng hơn bởi vì nó đang sử dụng hết nguồn lực và giữ cho hệ thống miễn dịch bị bận rộn”.

Nhưng khi bị nhiễm một vài loại vi khuẩn, những con chuột già với CMV lại bền sức hơn so với những con chuột không bị nhiễm loại vi-rút này.

Cả hai nhóm đều có nguồn cung cấp tế bào T đa dạng tốt, giúp chống lại nhiễm trùng.

"Đa dạng là tốt," Tiến sĩ Janko Nikolich-Zugich ở Trung tâm Lão hóa cho biết. "Các loại tế bào T khác nhau phản ứng với các loại nhiễm trùng khác nhau, bạn càng có nhiều tế bào T đa dạng, bạn càng có nhiều khả năng chống lại nhiễm trùng."

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù các tế bào T gần như đa dạng ở mọi lứa tuổi của chuột, chúng không được sử dụng trừ khi chúng bị nhiễm CMV, như thể CMV đang phát ra một tín hiệu để cơ thể nhận được sự bảo vệ tốt nhất

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ nghiên cứu vi-rút này ở người và cuối cùng tạo ra một loại vắc-xin có thể bảo vệ người cao tuổi khỏi bị nhiễm trùng.

Nguyễn Hà

Theo Upi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tim-ra-loai-vi-rut-co-the-giup-tang-cuong-mien-dich-cho-nguoi-cao-tuoi-20180705142127647.htm