“Lời giải” cho bài toán dinh dưỡng chuyên biệt của thể thao Việt Nam

(Dân trí) - Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng bên cạnh các yếu tố như huấn luyện, trách nhiệm - kỷ luật, kinh nghiệm thi đấu, tinh thần đồng đội thì chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định thành tích của vận động viên. Chính vì vậy, nếu quá trình tập luyện được coi là cha đẻ của thể thao thì dinh dưỡng chính là mẹ của thành tích.

Dinh dưỡng là chìa khóa thành tích

Vấn đề dinh dưỡng từ lâu đã được thể thao thế giới xem như yếu tố hàng đầu để đưa VĐV đến thành công, không thua kém gì chuyện tập luyện. Các đoàn vận động viên từng sang Việt Nam tham dự các hoạt động thể thao hoặc tham gia các giải đấu lớn đều không thể thiếu sự góp mặt của các chuyên gia dinh dưỡng, nhằm tính toán một cách kỹ lưỡng khẩu phần cho các vận động viên. Các chuyên gia này có nhiệm vụ đảm bảo chế độ cân bằng giữa protein, tinh bột và chất béo cũng như tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để vận động viên phát huy hết tiềm năng trong thi đấu.

Ở Việt Nam, vấn đề dinh dưỡng trong thể thao ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, xuất phát từ những yếu tố khách quan và kinh phí nên thời gian qua các VĐV vẫn thường lâm vào tình trạng “no dồn đói góp”. Hệ quả, tới thời điểm nước rút hoặc chuẩn bị lên đường dự các sự kiện thể thao quan trọng, vấn đề dinh dưỡng thể thao mới được chú ý.

Đây có thể xem là một trong những lý do cản trở thể thao Việt Nam phát triển. Do đó, trong những năm qua, vấn đề dinh dưỡng chuyên biệt được lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam rất quan tâm. Sự hợp tác chiến lược giữa Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) và Ủy ban Para Olympic (VPC) với Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife cũng nhằm vào mục tiêu chính là tăng cường dinh dưỡng cho các VĐV chuyên nghiệp. Là một phần của chiến lược này, Herbalife vừa ký kết thỏa thuận với VOC và VPC ngày 21-6 vừa qua để tài trợ cho đoàn TTVN tham dự ASIAD và Asian Para Games 2018 diễn ra tại Indonesia .

Nguồn dinh dưỡng chuyên biệt giúp các vận động viên tự tin hơn
Nguồn dinh dưỡng chuyên biệt giúp các vận động viên tự tin hơn

Sự đồng hành từ tập đoàn dinh dưỡng hàng đầu

Theo thỏa thuận hợp tác, Herbalife sẽ tài trợ sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ huấn luyện dinh dưỡng, trao thưởng và các hỗ trợ khác cho các VĐV Việt Nam tiêu biểu tham dự hai sự kiện thể thao này. Với kinh nghiệm quý báu trong vấn đề dinh dưỡng thể thao từ Herbalife, các VĐV sẽ không còn lo vấn đề về dinh dưỡng mà yên tâm tập luyện để chinh phục đỉnh cao.

Herbalife cùng VOC, VPC góp phần nâng cao thành tích thi đấu của thể thao Việt Nam
Herbalife cùng VOC, VPC góp phần nâng cao thành tích thi đấu của thể thao Việt Nam

Tại buổi ký kết thỏa thuận, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thể dục thể thao Việt Nam tin tưởng sự hợp tác sẽ là cơ sở để thể thao Việt Nam chinh phục thành công tại ASIAD. “Herbalife được biết đến và trở thành một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nhờ có kế hoạch, chiến lược tài trợ các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng, thể lực và thành tích cho nhiều vận động viên của thế giới cũng như Việt Nam tại các sự kiện thể thao quốc tế. Tôi tin rằng với sự ủng hộ tích cực của Herbalife, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á lần thứ 3 năm 2018 sẽ đạt được kết quả tốt đẹp” – ông Phấn chia sẻ.

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife vừa ký kết thỏa thuận với Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) và Ủy ban Para Olympic (VPC) tài trợ cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD và Asian Para Games 2018 diễn ra tại Indonesia. Thỏa thuận tài trợ này nằm trong kế hoạch hợp tác 5 năm giữa Herbalife với VOC và VPC (từ 2017 đến 2021) khẳng định Herbalife là Nhà tài trợ Dinh dưỡng chính thức cho vận động viên và huấn luyện viên thể thao Việt Nam tiêu biểu tham gia tại các giải đấu lớn như SEA Games và ASEAN Para Games 2017, ASIAD và Asian Para Games 2018, các kỳ SEA Games và ASEAN Para Games từ năm 2019 đến 2021, Thế vận hội mùa Hè Olympic và Paralympic được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2020.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/doi-song/loi-giai-cho-bai-toan-dinh-duong-chuyen-biet-cua-the-thao-viet-nam-20180703094638443.htm