Phụ huynh đang phải "chơi chứng khoán"

Ngay sau khi Sở GD&ĐT công bố điểm trúng tuyển vào các trường công lập trên địa bàn thành phố, điểm chuẩn vào lớp 10 một số trường ngoài công lập thay đổi liên tục tùy theo thời điểm nhập học. Nộp phí rồi, rút hồ sơ ra sẽ không được nhận lại khoản tiền đã nộp. Đó là thực trạng tuyển sinh vào lớp 10 đang diễn ra tại một số trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội.


Học sinh xem kết quả điểm thi lớp 10 . Ảnh: Hồng Vĩnh.

Học sinh xem kết quả điểm thi lớp 10 . Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội từ ngày 30/6 đến nay đang tạo ra một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội. Tối ngày 29/6, trường này quyết định công bố điểm chuẩn chính thức vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Mức điểm chuẩn 46 điểm áp dụng cho buổi sáng ngày 30/6. Điểm chuẩn sẽ liên tục có sự thay đổi tuỳ vào tình hình tuyển sinh của nhà trường. Thông tin sẽ liên tục được cập nhật tới quý phụ huynh. Và đúng như trường thông báo, đến 13h30 chiều 30/6, tại thông báo điểm chuẩn lần 2, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu vọt lên 49 điểm.

Kèm theo đó, thông báo cũng nêu rõ: Nhà trường chỉ nhận 30 hồ sơ đạt mức điểm trên. Các trường hợp đăng ký ghi danh vẫn được xét tuyển theo mức điểm sáng 30/6. 8h03 phút sáng qua, 1/7, trường phát ra thông báo điểm chuẩn lần 3.

Mức điểm chuẩn lúc này đã lên đến 50,5 điểm (tương đương mức điểm chuẩn một số trường THPT công lập top đầu của Hà Nội). Đặc biệt, tại thông báo này, nhà trường chỉ nhận duy nhất 10 hồ sơ có mức điểm này. Đến 11h53 phút ngày 1/7, trường thông báo dừng nhận hồ sơ.

Trước đó, ngày 7/5, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có đăng tải trên website của trường thông báo việc ghi danh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo thông báo này, thời gian ghi danh từ ngày 7/5 đến hết ngày 29/6. Điểm chuẩn xét tuyển các học sinh đã đăng ký ghi danh trong thời gian quy định thấp hơn 1 điểm so với điểm chuẩn chính thức của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu công bố ngày 1/7/2018. Lệ phí ghi danh: 2.000.000đồng. Học sinh trúng tuyển vào trường hoàn thiện hồ sơ nhập học theo quy định muộn nhất là ngày 1/7/2018.

Lệ phí ghi danh không được chuyển sang để khấu trừ học phí hoặc các khoản thu đầu năm. Học sinh trúng tuyển vào trường nhưng không theo học, nhà trường không hoàn lại lệ phí ghi danh; Học sinh không trúng tuyển nhà trường sẽ hoàn lại lệ phí ghi danh từ ngày 18/7/2018 đến hết ngày 20/7/2018. Quá thời hạn trên nhà trường không giải quyết việc hoàn lại lệ phí ghi danh.

Phí ghi danh và việc không hoàn lại các khoản phí đã đóng là một cách để các trường ngoài công lập giữ chân thí sinh. Tại trường THPT Lương Thế Vinh công bố điểm trúng tuyển và thu hồ sơ của các học sinh từ ngày 26/6, mỗi học sinh khi làm thủ tục nhập học phải nộp các khoản tổng cộng hơn 6 triệu đồng. Nếu sau khi biết điểm chuẩn công lập, học sinh rút hồ sơ thì sẽ không được trả lại tiền mà khoản đó sẽ nộp về quỹ khuyến học của trường.

Giữ tiền sẽ ảnh hưởng uy tín nhà trường

Theo nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, chủ tịch hội đồng quản trị hệ thống trường liên cấp Marie Curie, Hà Nội, nhà trường thông báo tuyển sinh rất rõ ràng đến phụ huynh. Theo đó, điểm trúng tuyển đợt 1 là 48 điểm, thời gian nhập học vào các ngày 30/6, 1 - 2/7. Đợt 2, điểm chuẩn là 46, nếu còn chỉ tiêu sẽ nhập học vào ngày 3/7. Trường cũng lưu ý, sau khi nhập học lớp 10 cho con, nếu có cơ hội khác phù hợp hơn, quý vị cha mẹ họcsinh có thể rút toàn bộ hồ sơ và các khoản kinh phí đã nộp.

Có thể nói, tâm lý đám đông, sợ con không có chỗ học của phụ huynh đang tạo điều kiện để một số trường công lập của Hà Nội hưởng lợi. Lẽ ra phụ huynh là người chủ động thì lại trở thành bị động trước mọi quyết định của các trường.

Trước thực trạng hàng năm, năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ vào lớp 10. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15/7/2018 (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật) để hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, các nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ.

Các trường công lập cũng không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh kể cả bán hồ sơ cho học sinh. Đối với các trường ngoài công lập, phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường phải tạo điều kiện cho học sinh rút hồ sơ vào lớp 10. Theo đó, Sở yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Công văn số 1353/SGDĐT-QLT ngày 13/4/2018 về việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019: đối tượng, phương thức, điều kiện, hồ sơ, thời gian tuyển sinh,...

Theo Tiền Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/phu-huynh-dang-phai-choi-chung-khoan-20180702085639206.htm