Cơ quan an toàn Mỹ "tuýt còi" công ty bán phụ kiện cho xe Tesla

(Dân trí) - Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) vừa ra lệnh cấm đối với một bán thiết bị giúp tài xế "né" các tín hiệu cảnh báo từ hệ thống lái tự động Autopilot của Tesla.

Cơ quan an toàn Mỹ "tuýt còi" công ty bán phụ kiện cho xe Tesla - 1

Thiết bị này mang tên Autopilot Buddy, chỉ đơn giản là một cặp hai quả cân để gắn vào một bên vô lăng, nhằm đánh lừa các cảm biến trên xe Tesla rằng người lái vẫn đang để tay trên vô lăng. Nhờ đó mà tài xế không bị làm phiền bởi các tín hiệu và âm thanh cảnh báo, nhắc họ phải đặt tay lên vô lăng.

Heidi King, phó giám đốc điều hành NHTSA, cho biết: "Một sản phẩm có khả năng làm giảm sự an toàn của xe khi tham gia giao thông, cũng như làm giảm sự tập trung của tài xế là không thể chấp nhận được. Bằng việc ngăn cản hệ thống an toàn cảnh báo người lái đặt lại tay vào vô lăng, sản phẩm này sẽ vô hiệu hoá một biện pháp bảo vệ quan trọng và có thể đẩy khách hàng và những người khác tham gia giao thông vào tình thế nguy hiểm."

Nhà sản xuất thiết bị Autopilot Buddy thừa nhận rằng thiết bị này sẽ hạn chế các tính năng an toàn tích hợp trên xe nhưng vẫn khẳng định nó chỉ được dùng với mục đích "kiểm tra năng lực của hệ thống". Hiện nay, thiết bị này chỉ được bán trên thị trường quốc tế với mức giá 200 USD.

Những người ủng hộ việc lái xe an toàn cho rằng hệ thống Autopilot của Tesla gây hiểu nhầm và không đủ quyết liệt trong việc ngăn chặn tài xế phớt lờ các cảnh báo về việc bỏ tay ra khỏi vô lăng.

Gần đây, hãng đã cho nâng cấp phần mềm để những tín hiệu cảnh bảo được lặp lại thường xuyên hơn. CEO Elon Musk cho rằng những điều quảng cáo về Autopilot không hề sai, nhưng các vụ tai nạn gây chú ý gần đây chủ yếu do các tài xế hiểu sai về hệ thống này. Các hệ thống bán tự động ngày càng có nhiều chức năng hơn, do đó một số người lái xe có xu hướng phớt lờ đi những cảnh báo, dẫn tới sự nguy hiểm ngày càng gia tăng.

Lạc Diệp
Theo Leftlane

Cơ quan an toàn Mỹ "tuýt còi" công ty bán phụ kiện cho xe Tesla - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/co-quan-an-toan-my-tuyt-coi-cong-ty-ban-phu-kien-cho-xe-tesla-20180622184940967.htm