Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện

(Dân trí) - Sau 6 tháng tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, tình trạng sẹo lồi của bệnh nhi càng trở nên trầm trọng, bị teo các tổ chức mô mềm dưới da, sẹo sâu.

Ngày 19/6, BV Da liễu Trung ương Trung ương cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân là bé gái Đ.T.A (11 tuổi, quê Ninh Bình) đến khám do tình trạng sẹo xấu sau tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện tại Hà Nội.


Bệnh nhân bị các vết lõm sâu sau khi điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội. Ảnh: BS cung cấp.

Bệnh nhân bị các vết lõm sâu sau khi điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội. Ảnh: BS cung cấp.

Trước đó, tháng 1/2017 bệnh nhân bị mắc thủy đậu và để lại sẹo lồi tại các vùng tổn thương. Lo cho con gái nhỏ bị sẹo lồi xấu, gia đình đã đưa bé đi khám, tư vấn chữa sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội.

Bệnh nhi được tiêm thuốc để điều trị sẹo lồi vào đầu tháng 11/2017. Gia đình cũng không rõ loại thuốc tiêm, không rõ liều lượng tiêm vào cơ thể là bao nhiêu.

Sau khi tiêm 2 tháng, sẹo lồi không biến mất mà tại các vùng tiêm có hiện lượng lõm sâu xuống. Theo dõi một thời gian, thấy vết lõm sâu có nhiều mạch máu, tạo thành sẹo xấu, gia đình đưa con đến bệnh viện Da liễu Trung ương khám.

BS Vũ Hồng Luyến, Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân có 4 tổn thương lõm sâu, teo tổ chức mô mềm dưới da, kích thước lớn, do bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.

ThS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cho biết, thông thường để điều trị tổn thương sẹo lồi thường dùng triamcinolon - đây là một loại corticoid. Thuốc có tính chất tác dụng chậm, kéo dài và khi tiêm thuốc có thể gây ra ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Tình trạng teo tổ chức mô mềm dưới da của bệnh nhi nhiều khả năng cũng do tác động của việc dùng thuốc không đúng kĩ thuật, gây lõm vùng sẹo.

Ths Hà cũng khuyến cáo, điều trị thẩm mỹ các loại sẹo, sẹo lồi bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn, điều trị tránh nguy cơ các biến chứng điều trị sẹo lại bị sẹo xấu hơn.

Với thuốc tiêm điều trị sẹo lồi với bản chất là corticoid ngoài nguy cơ gây teo tổ chức mô mềm, với tính chất tác dụng chậm còn có thể gây ra các tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông; xuất hiện trứng cá, yếu cơ... và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa...

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-gai-bi-tai-bien-seo-xau-sau-tiem-xoa-seo-tai-tham-my-vien-20180619115529893.htm