Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng huyết áp tăng cao ngay cả khi vẫn thấp hơn ngưỡng thông thường cần điều trị có thể khiến những người 50 tuổi tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ sau này.

Theo Hội Tim mạch Mỹ, huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Những người có huyết áp tâm thu (chỉ số trên) từ trên 130mmHg ở độ tuổi 50 có nguy cơ bị sa sút trí tuệ cao hơn 45% so với những người cùng độ tuổi có chỉ số huyết áp thấp hơn.

Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này - 1

Tác giả chính của nghiên cứu Archana Singh-Manoux, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y học Quốc gia Pháp (INSERM) cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra những tác động bất lợi của huyết áp cao tuổi trung niên với nguy cơ sa sút trí tuệ”.

Nguyên nhân dẫn tới tăng nguy cơ sa sút trí tuệ bao gồm huyết áp cao có liên quan tới đột quỵ nhỏ (các triệu chứng đột quỵ không dễ nhận thấy), tổn thương chất trắng trong não và lưu thông máu tới não bị hạn chế.

Các nhà nghiên cứu giải thích trong nghiên cứu gồm gần 9.000 người đăng trên European Heart Journal rằng tổn thương này có thể làm giảm các hoạt động của não.

Tuy nhiên, mối liên quan này không được tìm thấy ở độ tuổi 60-70 và huyết áp tâm trương (chỉ số dưới) không liên quan tới sa sút trí tuệ.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Phân tích của chúng tôi chỉ ra ảnh hưởng của tăng huyết áp tuổi trung niên lên sức khỏe não bộ là do thời gian mắc bệnh này”.

“Chúng tôi thấy nguy cơ sa sút trí tuệ tăng ở những người bị tăng huyết áp ở độ tuổi 50, chứ không phải 60 hay 70 vì những người bị tăng huyết áp ở độ tuổi 50 có thể bị “phơi nhiễm” với nguy cơ này lâu hơn”.

Nghiên cứu khác đăng trên tờ Cardiovascular Research chỉ ra rằng nguy cơ sa sút trí tuệ ở bệnh nhân cao huyết áp xuất hiện do những thay đổi đáng kể trong các bó sợi chất trắng liên quan tới chức năng điều hành, tốc độ xử lý và các nhiệm vụ học tập – các khu vực não liên quan tới sa sút trí tuệ.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tang-huyet-ap-tuoi-trung-nien-lam-tang-nguy-co-sa-sut-tri-tue-sau-nay-20180614102715012.htm