"Bạn thân" người Mỹ của ông Kim Jong-un sẽ tham gia thượng đỉnh Mỹ-Triều?

(Dân trí) - Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman - một người bạn thân thiết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - được cho là sẽ tới Singapore 1 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra và có thể sẽ tham gia sự kiện này, New York Post đưa tin.

Ông Kim Jong-un và ông Dennis Rodman (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un và ông Dennis Rodman (Ảnh: Reuters)

Theo New York Post, các nguồn thạo tin cho hay ông Rodman sẽ tới Singapore vào ngày 11/6, một ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra. Ông Rodman được cho là sẽ có một vai trò nào đó trong cuộc đàm phán lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo.

Một nguồn tin nói rằng dù dư luận có nghĩ gì về sự xuất hiện của ông Rodman thì có một điểm không thể phủ nhận là ông rất phù hợp với vai trò đại sứ thiện chí, nhất là trong một sự kiện ngoại giao có tính chất phức tạp và nhạy cảm như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Ông Rodman, người từng 5 lần vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, lần đầu tới Triều Tiên vào tháng 2/2013 trong một sự kiện bóng rổ. Sau khi tình cờ gặp gỡ ông Kim Jong-un và trở nên thân thiết ngay sau đó, ông Rodman đã quay trở lại Triều Tiên thêm khoảng 5 hoặc 6 lần. Ông Rodman cho biết khi đến Triều Tiên, ông đã đi chơi cùng ông Kim Jong-un, hát karaoke, trượt tuyết, cùng cưỡi ngựa.

Nói về mối cơ duyên với ông Kim, cựu sao bóng rổ chia sẻ: “Sự thật là ông ấy rất thích bóng rổ và tôi nghĩ bóng rổ và âm nhạc là những điều kết nối thế giới. Ông ấy rất thích đội bóng rổ Chicago Bulls vì vậy ông ấy đã mời tôi qua Triều Tiên và tôi đã đồng ý”.

“Mỗi lần gặp, tôi thấy ông ấy rất bình tĩnh, luôn luôn nở nụ cười, đặc biệt là khi ông ấy ở cùng với gia đình. Nếu bạn nhìn thấy ông ấy, bạn sẽ thấy ông ấy giống như bao người bình thường khác”, ông Rodman nhớ lại.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4 với TMZ, ông Rodman nói rằng ông Kim dường như chưa thực sự hiểu Tổng thống Trump và ông đã gửi tặng ông Kim quà sinh nhật năm 2017 là cuốn sách “Nghệ thuật thương thuyết” (The Art of the Deal). Đây là cuốn sách do chính ông Trump viết. Ông Rodman từng nói ông muốn tới Triều Tiên và trở thành đại sứ thể thao để mọi người có thể hiểu được người dân và cuộc sống ở Triều Tiên như thế nào.

Ông Darren Prince, đại diện ông Rodman nói rằng hiện việc ông Rodman tới Singapore chưa được xác nhận nhưng ông sẵn sàng đi nếu cần thiết.

“Ông ấy từng nói về điều đó, nhưng kế hoạch cuối cùng để tới Singapore chưa được chốt”, ông Prince nói.

Ngoài quen biết với ông Kim Jong Un, ông Rodman cũng quen với Tổng thống Trump và từng làm thí sinh chương trình truyền hình thực tế “Ngôi sao tập sự” do tỉ phú Donald Trump cầm trịch.

Nhà Trắng ngày 5/6 cho biết, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại khách sạn Capella ở Singapore vào ngày 12/6 tới.

Cựu sao bóng rổ Mỹ kể về tình bạn thân thiết với ông Kim Jong-un

Đức Hoàng

Theo New York Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ban-than-nguoi-my-cua-ong-kim-jong-un-se-tham-gia-thuong-dinh-my-trieu-20180606100918808.htm