Tổng thống Putin: Nga không chia rẽ châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng châu Âu nên từ bỏ suy nghĩ rằng Nga đang tìm cách chia rẽ chính trị khu vực này vì đây là đối tác thương mại lớn nhất của Moscow.

Tổng thống Putin (giữa) đứng cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thượng đỉnh G20 ở Đức năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin (giữa) đứng cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thượng đỉnh G20 ở Đức năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Áo trước thềm chuyến thăm tới Vienna hôm nay 5/6, Tổng thống Putin đã chỉ trích những ý kiến cho rằng Nga đang hỗ trợ các lực lượng nhằm tìm cách chia rẽ Liên minh châu Âu (EU). Theo nhà lãnh đạo Nga, “người dân ở Áo và các nước Liên minh châu Âu khác nên từ bỏ suy nghĩ này”.

“Mục tiêu của chúng tôi không nhằm chia rẽ bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai ở châu Âu. Ngược lại, chúng tôi muốn thấy một Liên minh châu Âu thống nhất và thịnh vượng, vì Liên minh châu Âu là đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của chúng tôi”, ông Putin nói, đồng thời cho biết sự bất ổn trong nội bộ EU sẽ gây hại cho chính mối quan hệ kinh tế giữa khối này và Nga.

“Tại sao phải gây khó khăn cho EU để rồi sau đó phải hứng chịu những mất mát, gánh thêm những chi phí hoặc bỏ lỡ những lợi ích tiềm năng từ việc hợp tác với EU. Ngược lại, chúng tôi cần tăng cường hợp tác với EU”, Tổng thống Putin cho biết.

Theo ông chủ Điện Kremlin, Nga hiện giữ tới 40% vàng và dự trữ tiền tệ bằng đồng euro, do vậy Moscow rất quan tâm tới sự ổn định của đồng tiền chung châu Âu này. Liên quan tới sự hợp tác gây tranh cãi giữa Nga với một số đảng phái chính trị ở châu Âu, ông Putin cho rằng đây là vấn đề thực tế, không liên quan tới bất kỳ kế hoạch mờ ám nào.

“Chúng tôi muốn hợp tác với những nước công khai tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác với chúng tôi. Đây là lý do duy nhất giải thích cho việc các đảng phái chính trị, các nhóm và phong trào của chúng tôi đã tiếp xúc với phía châu Âu”, ông Putin nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Nga và châu Âu trở nên căng thẳng từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, dẫn tới việc Moscow bị áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt. Hai bên gần đây cũng bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề như cuộc chiến tại Syria hay vụ điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh.

Thành Đạt

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-nga-khong-chia-re-chau-au-20180605073853448.htm