Tổng thống Putin nói về lý do khó gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính bối cảnh chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Donald Trump.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3 từng nói rằng ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ sớm gặp nhau. Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện do mối quan hệ vốn thăng trầm giữa Nga và Mỹ liên tục căng thẳng do diễn biến cuộc xung đột ở Syria và vụ tấn công nghi bằng thuốc độc nhằm vào cựu điệp viên Nga tại Anh.

Tổng thống Putin hồi tháng 5 cho biết cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ trước giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bị cản trở bởi nhiều vấn đề và hai bên cho đến nay vẫn chưa giải quyết ổn thỏa để tiến hành gặp mặt.

Khi được đài phát thanh ORF của Áo hỏi về lý do mất nhiều thời gian để sắp xếp cuộc gặp, Tổng thống Putin nói: “Các bạn phải hỏi chính các đồng nghiệp của mình tại Mỹ. Theo quan điểm của tôi, đây chính là hệ quả của cuộc tranh cãi chính trị dữ dội trong nội bộ nước Mỹ”.

Tổng thống Putin có thể đang ngụ ý tới cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow khi ông còn là ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa. Cả Tổng thống Trump và Nga đều lên tiếng bác bỏ các thông tin này.

Cuộc phỏng vấn với ORF được thực hiện trước khi ông Putin tới thăm Áo vào ngày mai 4/6. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

“Tại một trong số các cuộc thảo luận gần đây nhất của chúng tôi, Donald Trump nói ông quan ngại về mức độ nguy hiểm của một cuộc chạy đua vũ trang mới. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy”, ông Putin nói.

Mặc dù trước đó Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã gặp mặt hai lần nhưng đây đều là những cuộc gặp ở bên lề các sự kiện quốc tế lớn. Lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp mặt là tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Đức hồi tháng 7/2017. Sau đó vào tháng 11, tổng thống Nga - Mỹ tiếp tục có cơ hội trao đổi một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm tại hội nghị APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-noi-ve-ly-do-kho-gap-ong-trump-20180604204748401.htm