Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, Quỹ hy vọng (Hope Fund) của Malaysia đã quyên được gần 7 triệu USD từ người dân để giúp chính phủ trả nợ trong bối cảnh nợ công tăng cao.


Nhiều doanh nghiệp Malaysia đã hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ chính phủ trả nợ công. (Ảnh Bernama)

Nhiều doanh nghiệp Malaysia đã hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ chính phủ trả nợ công. (Ảnh Bernama)

Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết, tính đến 9h30 sáng 3/6, nghĩa là 4 ngày kể từ khi lập ra, quỹ này đã quyên được 6,8 triệu USD. Giới chức Malaysia cho biết, rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và cá nhân đã hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của chính phủ nhằm giảm nợ công.

Hope Fund được thành lập không lâu sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên thệ nhậm chức và bổ nhiệm nội các mới. Ngay ngày họp nội các đầu tiên, các bộ trưởng mới của Malaysia nhất trí đồng loạt cắt 10% lương trong khi chính quyền mới cũng xem xét hủy một số dự án để giảm chi tiêu chính phủ.

Theo số liệu của chính phủ Malaysia, hiện nợ công của nước này đã lên tới 1.000 tỷ Ringgit (hơn 251 tỷ USD), tương đương 65% GDP. Theo ông Mahathir, đây là nợ công kỷ lục mà Malaysia phải đối mặt vì nợ công cao nhất từ trước đến nay của Malaysia chỉ là 300 tỷ Ringgit.

Minh Phương

Theo Bernama

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-dan-malaysia-gop-gan-7-trieu-usd-giup-chinh-phu-tra-no-20180604082726839.htm