Mỹ: Triều Tiên thay 3 tướng quân đội cấp cao

(Dân trí) - Triều Tiên mới đây đã thay 3 quan chức quân đội cấp cao trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết ngày 3/6.


Một binh sĩ Triều Tiên (Ảnh minh họa: AFP)

Một binh sĩ Triều Tiên (Ảnh minh họa: AFP)

Quan chức giấu tên của Mỹ từ chối nêu cụ thể danh tính của 3 tướng quân đội Triều Tiên bị cách chức. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap ngày 3/6 dẫn nguồn thạo tin nói rằng, 3 quan chức đó gồm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong Sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Ri Myong Su và Cục trưởng Tổng cục chính trị của quân đội Triều Tiên Kim Jong Gak.

Theo Yonhap, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik là ông No Kwang-chol, một người được cho là theo đường lối ôn hòa hơn.

Trong khi đó, việc tướng Kim Su Gil thay thế tướng Kim Jong Gak trở thành Cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên được truyền thông quốc gia Triều Tiên xác nhận hồi tháng trước khi ông Kim Su Gil tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một khu du lịch biển.

Cũng theo Yonhap, 3 người kế nhiệm họ đều là những người trẻ tuổi hơn, đặc biệt, ông Ri Yong Gil, 63 tuổi, trẻ hơn 21 tuổi so với ông Ri Myong Su.

"Điểm này cho thấy hai điều đó là: ông Kim Jong-un đang củng cố quyền lực và củng cố mối quan hệ giữa đảng với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế", Giáo sư Yang Moo-ji thuộc Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul nhận định. “Họ trẻ tuổi, nhưng họ đều là những người có năng lực”, ông Yang nói thêm khi bình luận về 3 tướng quân đội mới của Triều Tiên.

Giới chức Mỹ cho rằng, một số quan chức quân đội Triều Tiên bất đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chính sách với Mỹ và Hàn Quốc gần đây.

Hiện Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Cục tình báo Mỹ (CIA) cũng như Bộ Thống nhất Hàn Quốc từ chối bình luận về những thông tin trên.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên theo đuổi chính sách xoa dịu căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ và Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore sau hai hội nghị thượng đỉnh tích cực với Hàn Quốc. Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc với kết quả tích cực.

Trong một diễn biến liên quan khác, bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, Mỹ sẽ chưa dỡ bỏ trừng phạt với Triều Tiên khi Triều Tiên chưa giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên. Triều Tiên sẽ được giảm bớt các biện pháp trừng phạt chỉ khi tiến hành các bước có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược để phi hạt nhân hóa”, Bộ trưởng Mattis nói.

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-trieu-tien-thay-3-tuong-quan-doi-cap-cao-20180604062248333.htm