Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin “Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm, phụ huynh bức xúc”, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã vào cuộc kiểm tra và đã phát hiện nhiều sai phạm tài chính và công tác quản lý của ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Hoa Phượng (xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Như báo Dân trí đã phản ánh thông tin, mặc dù không nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh tại địa phương, nhưng ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Hoa Phượng (xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện xã hội hóa giáo dục mầm non và mô hình bán trú với khoản thu mỗi học sinh lên tới hơn 3 triệu đồng/1 năm.

Trái với nguyên tắc phụ huynh tự nguyện đóng tiền, tự thu chi và quản lý quỹ xã hội hóa, thì toàn bộ hàng trăm triệu đồng từ năm 2015 đến nay đều do Trường Mẫu giáo Hoa Phượng tự thu, chi và quản lý. Đáng nói là để chỉnh trang khuôn viên trường học, nhà trường tổ chức thu gần 500 nghìn đồng cho việc mua cây cảnh, ống nước tưới cây, máy bơm và phân bón. Tuy nhiên, thực tế, khuôn viên trường học không hề có cây cảnh, quang cảnh hết sức tiêu điều.

Ngay sau thông tin trên, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã vào cuộc làm rõ vấn đề báo nêu. Khi thanh, kiểm tra xong thì đoàn đã có kết luận thanh tra số 50/KL-SGDĐT nêu những sai phạm trong công tác quản lý thu chi tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng. Cụ thể, trường đã tiến hành thu, chi sai quy định 7 khoản thu ngoài ngân sách của học sinh. Ngoài các khoản thu theo quy định thì các khoản thu thêm nhà trường chỉ mở sổ theo dõi thu, chi mà không thực hiện việc ghi chép trên sổ sách kế toán để phản ánh các khoản thu, chi theo quy định.

Trường Mẫu giáo Hoa Phượng, nơi xảy ra nhiều sai phạm
Trường Mẫu giáo Hoa Phượng, nơi xảy ra nhiều sai phạm

Tiếp đó, nhà trường đã thu nhiều khoản phục vụ công tác xã hội hóa giáo dục mà không có sự đồng tình của phụ huynh học sinh. Các khoản thu tiền chăm sóc cây cảnh, phân bón, máy bơm nước, sửa điện nước, ống tưới cây, cây cảnh, làm mái che, quỹ cha mẹ, hỗ trợ phong trào học tập đều không đúng với các quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, các hồ sơ thu, chi phục vụ bán trú dân nuôi tại đơn vị này cũng không đảm bảo theo các quy định quản lý tài chính trong trường học, công tác công khai tài chính nhà trường chưa đảm bảo theo quy định.

Hiện Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ban giám hiệu nhà trường trả lại cho cha mẹ học sinh các khoản như sau: 80.000 đồng/học sinh đối với tiền mua máy bơm, sửa điện nước, mua ống tưới cây; 65.000 đồng/học sinh đối với tiền chăm sóc cây, phân bón; 130.000 đồng/học sinh đối với tiền làm mái che tại điểm trường làng Tung, hàng rào tại các điểm trường làng La và làng Kro.

Dù hàng năm trường đều thu tiền chăm sóc cây nhưng các cây hoa đều héo úa
Dù hàng năm trường đều thu tiền chăm sóc cây nhưng các cây hoa đều héo úa

Ông Phạm Văn Căn, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Gia Lai cho biết:“Đối với trường Mẫu giáo Hoa Phượng, Sở GD-ĐT Gia Lai yêu cầu Ban giám hiệu trả lại cho cha mẹ học sinh các khoản mua máy bơm, sửa điện nước, chăm sóc cây, sửa điện nước, chăm sóc cây, mái che, phân bón, hàng rào tại các điểm trường; yêu cầu nhà trường, đặc biệt là Hiệu trưởng phải công khai, minh bạch các khoản thu. Về trách nhiệm của người đứng đầu, Sở GD-ĐT yêu cầu Phòng GD-ĐT kiểm điểm và xử lý theo đúng quy định của nhà nước.”

Liên quan tới vụ việc này, UBND tỉnh Gia Lai cũng vừa ra văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh.

Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nằm trên địa bàn xã Ia O, một trong ba xã khó khăn nhất của huyện Chư Prông, địa phương có gần 50% dân số thuộc diện nghèo và cận nghèo, đa số là người dân tộc thiểu số bản địa. Hiện Trường Mẫu giáo Hoa Phượng có gần 200 học sinh, trong đó 4/7 lớp đang thực hiện mô hình bán trú và xã hội hóa giáo dục.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-mau-giao-vung-kho-thu-moi-hoc-sinh-hon-3-trieu-dong-nam-thanh-tra-vao-cuoc-phat-hien-nhieu-sai-pham-20180526075542855.htm