Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người bật khóc

(Dân trí) - “Bài viết đã chạm đến trái tim, đánh thức và khiến nhiều người trân trọng tình bạn… Tôi nghĩ, đấy là điều mà em Vũ Ngọc Quỳnh Giang (lớp 10 chuyên Địa, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) đạt được còn hơn cả điểm 10”.

Trên đây là chia sẻ của cô Bùi Thị Xuân, giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội) - tác giả đề bài kiểm tra mà Quỳnh Giang đạt điểm 10.

Với đề văn "Hãy kể về người bạn thân nhất của em", bài kiểm tra của em Vũ Ngọc Quỳnh Giang được viết bằng bút mực xanh, nét chữ rắn rỏi, kể lại những kỉ niệm của tác giả từ năm lớp 4 và nỗi buồn của em khi mất đi người bạn thân.

"Mày có bạn thân không? Câu hỏi khá là quen thuộc. Câu trả lời là có, không, nhiều lắm… Đấy là tùy thuộc vào mỗi người. Còn câu trả lời của tôi là “đã từng”. Tôi đã từng có một người bạn thân, thân thiết như chị em trong nhà. Nhưng một căn bệnh quái ác đã mang bạn tôi đi khỏi vòng tay của gia đình, bạn bè và tôi, một cách đột ngột và đau đớn" - mở đầu bài kiểm tra, Quỳnh Giang viết.

"Đã hơn một năm kể từ ngày nó ra đi. Tôi đã bước được một nửa tuổi mười sáu, cái tuổi mạnh nhất, khỏe khoắn nhất. Đạt được ước mơ, vào được ngôi trường mà mình hằng mong ước. Còn nó mãi dừng ở đó, ngưỡng cửa mười lăm đầy khát vọng, hoài bão.

Mãi mãi ra đi, để lại mọi thứ, để lại một ước mơ còn đang dang dở, để lại sự đau buồn trong trái tim của những người ở lại. Nhưng tôi biết rằng, ít ra ở thế giới bên kia, nó sẽ không còn phải chịu đau đớn nữa. Không còn những xét nghiệm dài đằng đẵng, những ngày xạ trị đau đớn. Hy vọng ở nơi ấy, thế giới của nó sẽ tốt đẹp hơn", Giang viết.


Bài văn điểm 10 về tình bạn khiến nhiều người bật khóc. (Ảnh: T. Linh)

Bài văn điểm 10 về tình bạn khiến nhiều người bật khóc. (Ảnh: T. Linh)

Được biết, năm lớp 9, người bạn của Giang phát hiện gặp bạo bệnh. Dù Giang đã cố gắng nguyện cầu nhưng người bạn của mình vẫn mãi mãi ra đi vào mùng 3 Tết năm ngoái vì căn bệnh ung thư máu.

Theo như bài viết của Giang, em đã trải qua khoảng thời gian đau đớn và học tập sa sút. Tuy nhiên, nghĩ đến người bạn này, em như có thêm sức mạnh để đứng lên.

Một độc giả chia sẻ sau khi đọc bài: "Quá nửa đời người nhưng nước mắt tôi không ngừng rơi khi đọc bài văn". Một độc giả khác cho hay: “Con tôi bằng tuổi Giang, cũng ra đi vì căn bệnh ung thư máu năm 14 tuổi. Những người có nỗi đau giống nhau sẽ cảm thấy thấu hiểu tận tâm can. Đọc xong bài viết của con, bao cảm xúc ùa về, thấy trái tim như bị xé rách thêm. Rất đau”!!!.

Nhận xét về bài văn sau khi chấm điểm 10, cô giáo Bùi Thị Xuân cũng đặt lời phê: “Cô thành thật chia buồn cùng em! Hãy đi tiếp con đường em đã chọn và đi cả cho người bạn của em nữa!".

Chia sẻ với PV Dân trí, cô Xuân cho hay: “Đây là bài kiểm tra có điểm hệ số 1. Bình thường Giang không phải là học sinh “đều tay” trong môn Văn bởi có bài em viết rất tốt nhưng có bài viết chưa tốt lắm.

Chương trình có bài về tóm tắt văn bản hoặc thuyết minh. Để tránh học sinh không chép tài liệu trên mạng, tôi chọn đề bài này nhằm khuyến khích học sinh viết bằng cảm xúc thật của mình, không bị gò bó bởi các bài văn mẫu.

Ở bài viết này, tôi nghĩ em đã viết lên câu chuyện thật. Đứng từ góc độ văn chương, nghệ thuật, bài này chưa đạt điểm tối đa nhưng văn chương gắn liền với cuộc sống nên đôi khi bản thân nó vốn dĩ đã “đẹp”. Chính vì điều đó, tôi đã cho Giang điểm tối đa”, cô Xuân nói.

Cũng theo cô Xuân, sau khi bài văn được chấm điểm, một người bạn đưa bài viết của Giang lên trang cá nhân. Nhiều học sinh đã bình luận với hiệu ứng khá tốt: “Chúng mình đừng giận nhau nữa nhé” hay ”chúng mình hãy bên nhau nhé”…

Tôi không nghĩ bài viết lay động lòng người đến thế. Với hiệu ứng mà bài viết đem lại, tôi nghĩ Giang đã xứng đáng hơn cả điểm 10.

Ai cũng có một người bạn thân, đó là niềm hạnh phúc lớn lao. Bài viết đã giúp độc giả trân trọng tình bạn hơn, đánh thức tình bạn trong mỗi người. Đó là cái được lớn hơn rất nhiều so với mục đích của tôi trước khi ra đề bài”, cô Xuân tâm sự.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bai-van-diem-10-ve-tinh-ban-than-khien-nhieu-nguoi-bat-khoc-20180525122148494.htm