Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - Mặc dù không nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh tại địa phương, nhưng Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Hoa Phượng (xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện xã hội hóa giáo dục mầm non và mô hình bán trú với khoản thu mỗi học sinh lên tới hơn 3 triệu đồng/1 năm. Tuy nhiên quá trình xã hội hóa đã lộ ra nhiều điểm bất cập, gây bức xúc cho phụ huynh tại địa phương.

Theo đó, xã Ia O là 1 trong 3 xã khó khăn nhất trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tại đây, 49% các hộ dân thuộc diện nghèo và cận nghèo. Dù vậy, nhưng từ năm 2015 tới nay, nhiều gia đình có con em học mầm mon tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng đều phải đóng các khoản tiền trên 3,3 triệu đồng/1 học sinh/1 năm học.

Điều đáng nói, ngoài hơn 100 nghìn tiền học phí, thì toàn bộ số tiền còn lại của 18 khoản thu đều xoay quanh tiền xã hội hóa và tiền bán trú. Việc thu tiền này được Ban giám hiệu thực hiện qua giáo viên chủ nhiệm các lớp. Thậm chí, nhiều giáo viên đã bị hiệu trưởng nhà trường yêu cầu trích tiền lương để trả bù cho học sinh, thậm chí có cô giáo (xin được giấu tên) đã phải đi vay nóng hơn 30 triệu đồng để nộp bù cho học sinh.


Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nơi phụ huynh vùng khó kiến nghị vì lạm thu quá nhiều khoản.

Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nơi phụ huynh "vùng khó" kiến nghị vì lạm thu quá nhiều khoản.

Cũng vì không có tiền nên một số học sinh không dám đến trường, phụ huynh Rơ Lah Gi (làng Sung O, xã Ia O) cho biết:“Đi họp phụ huynh, nhà trường thông báo nộp tiền. Đầu tiên học là nộp 1 triệu, năm nay là lên thêm nữa, lại đóng thêm tiền ăn hàng tháng nữa. Mình không có đủ tiền nên không cho con đi học đều. Con mình lúc đi học, lúc không đi. Mình không có tiền nộp, tiền ăn hàng ngày, cô giáo nộp cho đấy…”.

Trái với nguyên tắc phụ huynh tự nguyện đóng tiền, tự thu chi và quản lý quỹ xã hội hóa, thì toàn bộ hàng trăm triệu đồng từ năm 2015 đến nay đều do Trường Mẫu giáo Hoa Phượng tự thu, chi và quản lý. Đáng nói là để chỉnh trang khuôn viên trường học, nhà trường tổ chức thu gần 500 nghìn đồng cho việc mua cây cảnh, ống nước tưới cây, máy bơm và phân bón. Tuy nhiên, thực tế, khuôn viên trường học không hề có cây cảnh, quang cảnh hết sức tiêu điều.

Dù đã thu hàng triệu đồng tiền chăm sóc và phân bón cho cây từ học sinh nhưng khuôn viên trường vẫn hoang tàn
Dù đã thu hàng triệu đồng tiền chăm sóc và phân bón cho cây từ học sinh nhưng khuôn viên trường vẫn "hoang tàn"


Khuôn viên trường chủ yếu mấy cây tạp.

Khuôn viên trường chủ yếu mấy cây tạp.

Đó là chưa kể, dù đã yêu cầu phụ huynh học sinh tự chuẩn bị đồ dùng phục vụ ăn, ngủ bán trú, nhưng Trường Mẫu giáo Hoa Phượng còn thu thêm tiền đồ dùng chung, đồ dùng bán trú, quỹ phụ huynh, quỹ học sinh với tổng số tiền lên tới hơn 8 trăm rưỡi nghìn.

Cùng với nhiều khoản thu bất minh, các khoản thực thu tại nhà trường cao hơn so với kế hoạch thu được trình lên chính quyền địa phương gần 800 nghìn đồng/1 học sinh. Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoa Phượng cho biết:“Phân bón lao động là phân bón của Úc, giá 150 nghìn/1 lít phân nước. Tiền thuốc cỏ, mua ống nước, tiền quỹ hội phụ huynh không đưa vào, lao động trung tâm là không đưa. Đây là mình thu sau khi trình, nên không có trong hồ sơ. Bố mẹ các cháu không đi lao động nên thu 50 nghìn/1 năm/1 phụ huynh, thì hơn là một năm 3 kỳ chúng tôi đến đây lao động…”.

Chị Rơ Mah Qua (thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh học sinh trường Mẫu giáo Hoa Phượng) cho biết, hội phụ huynh không hề được nhà trường công khai, bàn bạc về các khoản thu xã hội hóa. Việc thu chi tiền xã hội hóa tại đây đều không được thông qua Ban chấp hành hội.

Chị Qua cho biết:“Cái đó là bên nhà trường tự thu hết, bên hội phụ huynh không biết, không quản lý, không chi luôn. Hội phụ huynh không biết gì luôn. Cô hiệu trưởng cứ nói là làm hàng rào, bảo phụ huynh đóng tiền, nhưng đóng cũng không thấy làm gì hết. Ngay cả tiền cảnh quan, tiền cây cảnh đấy cũng không có luôn. Tiền mua quạt, đóng rồi nhưng đóng không thấy quạt đâu cả.”.


Các khoản khí ở ngôi trường nghèo đè nặng lên vai các phụ huynh.

Các khoản khí ở ngôi trường nghèo đè nặng lên vai các phụ huynh.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phương Huệ (Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai) cho biết, chủ trương xã hội hóa và mô hình bán trú được ngành giáo dục Gia Lai khuyến khích tại những nơi có điều kiện thuận lợi. Và việc thực hiện phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc phụ huynh tự nguyện đóng góp, thu chi và quản lý. Do đó, việc tổ chức thực hiện tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng có nhiều điểm chưa đúng. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Đoàn thanh tra để kiểm tra toàn bộ hoạt động tài chính tại đơn vị này.

“Có một số mục thu ở đây, tôi nghĩ là nhà trường cần phải xem lại. Ví dụ như phân bón, lao công, quỹ hội phụ huynh, lao động trung tâm…khi mà họ thu thì phải đưa dự toán chi, hoặc được sự thống nhất của hội phụ huynh học sinh, hoặc có sự cho phép của các cơ quan, chính quyền địa phương thì họ mới được thu. Đối với vùng sâu, vùng xa, nếu tổng thu của 1 cháu 1,8 triệu đến 1,9 triệu thì quá cao. Vì điều kiện phụ huynh ở đó nghèo mà thu như thế thì rất khó khăn. Về phía trường Mẫu giáo Hoa Phượng, chúng tôi sẽ làm việc với Phòng Giáo dục Đào tạo có những kế hoạch để nắm bắt thêm thông tin…”, bà Huệ cho hay.

Phạm Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-mam-non-thu-moi-hoc-sinh-hon-3-trieu-nam-phu-huynh-vung-kho-keu-troi-20180524170440035.htm